TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

NHỮNG QUY TẮC KHI THƯỞNG THỨC WASHOKU

21/02/2017

Là một quốc gia Châu Á coi trọng nề nếp, thế nên chuyện ăn uống ở Nhật Bản, đặc biệt là khi thưởng thức Washoku, cũng kèm theo những quy tắc nhất định. Bên cạnh các quy tắc về phép ứng xử trên bàn ăn như cách cầm bát đũa, người Nhật còn có những “bí kíp” thú vị liên quan tới thứ tự thưởng thức các món trong một mâm cỗ Washoku. Đừng nghĩ bạn là người nước ngoài nên có thể xuề xòa bỏ qua. Nắm vững các quy tắc này chẳng những giúp bạn thể hiện thái độ “nhập gia tùy tục”, tôn trọng văn hóa Nhật Bản, mà còn làm cho trải nghiệm ẩm thực Phù Tang của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

Cách dùng đũa
 

Nếu chưa dùng đến hoặc sau khi ăn xong, hãy đặt đũa trước mặt bạn với đầu đũa nằm về phía bên trái.
Không đặt đũa nằm ngang trên bát cơm, hãy đặt đũa lên đồ gác đũa hoặc cho lại vào bao đựng đũa sau khi dùng xong.
Không cắm đũa dựng đứng vào trong thức ăn, đặc biệt là bát cơm trắng, vì đó là nghi lễ cúng bái người đã khuất.
Hãy cầm bát hoặc đĩa thức ăn mình sẽ dùng trước khi cầm đũa. Nếu muốn lấy thức ăn từ đĩa khác, trước tiên đặt đũa xuống, sau đó là bát hoặc đĩa thức ăn đang cầm trên tay, rồi mới lấy bát/đĩa khác.
Khi muốn gắp thức ăn cho người khác, không nên trở ngược đầu đũa của mình vì người Nhật cho rằng đó không phải là một vị trí sạch sẽ do tiếp xúc thường xuyên.
Không dùng tay hứng bên dưới khi gắp thức ăn
Người Nhật gọi hành động này là “Te-zara”, tức “đĩa bằng tay”. Ở một số quốc gia khác, hành động này được xem là lịch sự, ngăn không cho thức ăn rơi vãi lên bàn hoặc quần áo. Tuy nhiên, điều này không áp dụng đối với Washoku. Thay vì “Te-zara”, hãy sử dụng một chiếc đĩa nhỏ nhé!
Cách ăn cá
 

Hãy ăn cá theo thứ tự: mặt trên (tốt nhất là ăn từ bên trái qua) → dùng đũa gỡ bỏ phần đuôi gắp bỏ phần xương sống tách đầu khỏi thân cá gắp tất cả các phần như đuôi cá, xương và đầu cá sang mép trái của đĩa ăn phần thịt còn lại. Điều quan trọng bạn cần nhớ là người Nhật khá kiêng kị việc lật cá khi ăn.
Cách ăn Sashimi
 

 
Nếu có nhiều loại Sashimi trên bàn ăn, theo nguyên tắc nên ăn từ loại có vị nhẹ nhất, tức là mực cá thịt trắng cá thịt đỏ.
Không trộn Wasabi với nước tương, mà phết trực tiếp lên Sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức.
Cách ăn Tempura
 

Giống như Sashimi, trên một đĩa Tempura thường có rất nhiều loại rau củ hoặc thịt cá. Đầu bếp sẽ bày các món ăn theo thứ tự: món có vị nhạt được đặt lên trước, vị mặn phía sau. Hãy ăn món được đặt gần mình nhất đầu tiên nhé!
Cách uống canh
 

 
Dùng một tay giữ bát canh, tay còn lại mở nắp đậy. Nếu hơi nóng hít chặt lấy nắp đậy, hãy vặn nắp theo chiều kim đồng hồ. Người Nhật không dùng muỗng để ăn canh. Hãy dùng đũa gắp hết thức ăn có trong canh rồi đưa lên miệng uống cạn.
Cách ăn sò, ốc
 

 
Sau khi ăn xong, không nên bỏ phần vỏ ra ngoài khay hoặc lên một chiếc đĩa khác. Hãy đặt chúng lại trong bát/đĩa ban đầu như khi người phục vụ mang thức ăn cho bạn.
Cách ăn miếng to
 

 
Những miếng nhỏ vừa ăn có thể để nguyên và cho vào miệng, nhưng với miếng to thì phải dùng đũa tách thành những miếng nhỏ rồi mới ăn.
Cách đặt nắp của chén
 

 
Đối với những chén có nắp như chén canh hay trứng hấp, sau khi mở hãy đặt nắp ngửa lên. Sẽ gây mất thẩm mỹ nếu đặt nắp úp xuống hay tựa vào chén. Ở một số nhà hàng, mặt trong chén còn có hình vẽ trang trí. Nếu chén khó cầm, có thể dùng nắp để thay thế đĩa ăn và đặt nắp lại như cũ sau khi ăn xong.
Tận hưởng việc ăn uống quan trọng hơn tất cả
 


 
Tuy có rất nhiều cung cách nhỏ nhặt nhưng điều quan trọng hơn tất cả chính là thưởng thức món ăn. Hãy toàn tâm toàn ý thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị và văn hóa xứ Phù Tang.
Và cuối cùng, để bày tỏ lòng biết ơn đối với người nấu cũng như với các loại thực phẩm có trong bữa ăn, bạn hãy chắp tay lại và nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochiso samadeshita” sau khi ăn nhé!
Nguồn: Kilala

Các tin bài khác