TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Omizutori, lễ hội “tắm lửa” mùa xuân thú vị tại Nara

02/03/2018

Lễ hội Omizutori (お水取り) là tên thường gọi của Shunie (修二会) – chuỗi sự kiện được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 3 hàng năm tại chùa Todaiji, Nara, Kansai, Nhật Bản

Sự kiện này hội tụ những nghi thức thanh tẩy của các tín đồ Phật giáo được diễn ra hàng năm suốt hơn 1250 năm qua tại Nhật Bản, và đã trở thành một trong những sự kiện lâu đời nhất của các tín đồ Phật giáo tại Nhật Bản.
Omizutori được cử hành tại điện Nigatsudo – khu phức hợp của chùa Todaiji – điện Nigatsudo nằm trên con dốc của một ngọn đồi và cách điện chính của ngôi chùa không xa.

Sự kiện Otaimatsu
Giữa nhiều sự kiện khác nhau diễn ra suốt mùa lễ hội Omizutori, Otaimatsu được xem là sự kiện nổi bật và ấn tượng nhất. Từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 3, hàng đêm ngay sau khi mặt trời vừa lặn, những ngọn đuốc khổng lồ sẽ được xếp dọc theo chiều dài từ 6-8m và được đưa lên ban công của điện Nigatsudo và đặt trên đám đông. Tro tàn rơi xuống từ ban công được xem như là việc ban ơn xuống cho những người đến tham dự để cầu mong một năm tốt lành.
Kích thước của ngọn đuốc thay đổi theo từng ngày. Vào hầu hết các ngày diễn ra lễ hội, 10 ngọn đuốc với kích thước trung bình được thắp lên lần lượt và mang đi dọc ban công. Toàn bộ sự kiện diễn ra trong khoảng 20 phút.

Lịch trình diễn ra sự kiện Otaimatsu 
Ngày 1-11/3 bắt đầu lúc 19:00, kéo dài 20 phút, số lượng ngọn đuốc: 10, kích cỡ đuốc: 6m/40kg
Ngày 12/3, bắt đầu lúc 19:30, kéo dài 45 phút, số lượng ngọn đuốc: 11, kích cỡ đuốc: 8m/70 kg
Ngày 13/3, bắt đầu lúc 19:00, kéo dài 20 phút, số lượng ngọn đuốc: 10, kích cỡ đuốc: 6m/40 kg
Ngày 14/3, bắt đầu lúc 18:30, kéo dài 5 phút, số lượng ngọn đuốc: 10, kích cỡ đuốc: 6 m/40 kg

Các sự kiện khác
Vào đêm 12 đến 13 tháng 3 từ khoảng 1h30- 2h30 sáng. Các thầy tu sẽ đi xuống nhiều lần, cầm theo cây đuốc và sẽ rẩy nước xuống những người tham dự như ban xuống những điều tốt lành. Nước thánh chỉ được ban xuống một lần trong năm như dấu hiệu để phục hồi sức mạnh cho mọi người. Sự kiện này được đặt tên là Omizutori (Nghi thức lấy nước) Mùa lễ hội kéo dài 2 tuần này đã trở nên phổ biến và được biết đến dưới cái tên đó.
Theo như sự kiện lấy nước này, một nghi lễ Dattan huyền bí được cử hành bên trong điện Nigatsudo. Suốt nghi lễ, chiếc kèn được thổi lên, những chiếc chuông reo vang và các thầy tu giương cao ngọn đuốc. Nghi thức này kết thúc vào khoảng 3h30 sáng.

Nguồn: Sưu tầm
Ad: H
 

Các tin bài khác