TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

09/03/2018

Tại Nhật Bản, tỷ lệ người lao động làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng khá nhỏ, thường xuyên thiếu hụt đến 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Chính vì thế, du học Nhật Bản chuyên ngành điều dưỡng đang là sự lựa chọn thông minh cho nhiều bạn trẻ.

Điều dưỡng là công việc như thế nào?

Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.
Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là ngành riêng biệt, nganh hàng với các ngành nghề khác và là một trong 10 xu thế ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới, theo tạp chí Enterpreneur (Mỹ).
Có nhiều trình độ điều dưỡng khác nhau: trung học, đại học, trên đại học. Nhiều cán bộ điều dưỡng đã có bằng tiến sĩ, thạc sĩ…và nhiều công trình khoa học mà các giáo sư, tiến sĩ hệ điều trị phải coi trọng.

Khi học ngành điều dưỡng , các bạn sẽ được trang bị kiền thức nền tảng và chuyên sâu  về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho bạn.

Ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Nhật Bản bắt đầu nhận y tá và điều dưỡng viên Việt Nam trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác EFA giữa hai nước từ năm 2014. Ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết hiện tại có 53 ý tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản
Ngày 3/2/2017, Bộ Ngoại giao Nhật bản công bố, chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định gia hạn cho các y tá và điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận EFA có thời hạn làm việc tại nước này lần lượt là 3 năm và 4 năm. Trong thời gian lưu trú, những người này có thể tham gia kỳ thi quốc gia để nhận chứng chỉ y tá hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe do Nhật Bản cấp.

Ngành điều dưỡng Việt Nam có 2 chương trình học bổng lớn, là học bổng điều dưỡng của trường Đại học Asahikawa, Hokkaido (https://www.asahikawa-u.ac.jp/)  và của trường Cao đẳng Kinh doanh Anabuki, Kagawa (http://www.anabuki.ac.jp/college/ajk/). Ngoài ra bạn còn có thể ứng tuyển vào các quỹ học bổng tư thục của các bệnh viện, viện dưỡng lão và cơ quan y tế,….

Lộ trình học ngành điều dưỡng
Bạn có thể theo học 3 chuyên ngành chính là:
 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ
3 lý do chọn ngành điều dưỡng khi du học Nhật Bản
 1. Nhu cầu tuyển dụng lớn
Nhật Bản có dân số lớn thứ 10 trên thế giới và cũng có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới. Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật, có tới 1/5 dân số ở độ tuổi 65 trở lên. Vấn đề già hóa dân số kéo theo sự thiếu hụt nguồn cung ứng lao động và tăng nhân lực ngành điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe.
Với tốc độ già hóa dân số hiên nay, ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 hộ lý viên, điều dưỡng viên, vì vậy mà Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang nước này làm việc.
 1. Thu nhập cao và phúc lợi tốt
Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên tại Nhật khá cao khoảng 130.000 -140.000 yên/ tháng, còn đối với hộ lý viên là 140.000 – 150.000 yên/ tháng. Là đất nước có chế độ phúc lợi xã hội tốt và với ngành đặc thù như điều dưỡng, các bạn sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ cùng mức thu nhập khá cao
 1. Có cơ hội nhận được visa điều dưỡng
Sau 3-5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Trong quá trình làm việc, nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng , bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật
 
Để du học ngành điều dưỡng bạn cần trang bị những gì?
Cố gắng học thật tốt tiếng Nhật tại Việt Nam, ít nhất là có bằng N3. Sau khi sang Nhật, hãy tiếp xúc với người Nhật thường xuyên để kỹ năng tiếng Nhật ngày càng tiến bộ. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, bạn còn cần phải có các đức tính:
 • Sự vị tha và thấu hiểu
 • Sự thông minh, tư duy nhạy bén, phản ứng nhanh nhẹn
 • Cần phải có sự quân bình về mặt cảm xúc, phải tự rèn luyện cho mình một tinh thần mạnh mẽ và không dễ bị tác động bởi các tình huống khẩn cấp.
 • Tính siêng năng, cẩn trọng, luôn luôn sẵn sang để tìm hiểu, trau dồi học hỏi
 • Kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật xuất sắc, thuần thục nghe – nói - đọc - viết, và phải biết lắng nghe người khác.
 • Sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc và tinh thần trách nhiệm
 • Năng động và vui vẻ, sự hiện diện của bạn phải giúp cho người bệnh thoải mái và thư giản. Những điều dưỡng viên người Nhật luôn tâm niệm rằng :”Người điều dưỡng phải luôn đặt lợi ích của người bệnh ỡ giữa trái tim mình. Người điều dưỡng có những phẩn chất tốt đẹp như thế sẽ như một thiên sứ đến từng người bệnh”
Nguồn: sưu tầm
Ad: H

Các tin bài khác