TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Truyền thuyết Nhật Bản: Zashiki Warashi

01/10/2018

Nếu có ngày bạn phát hiện thấy có một đứa bé đột nhiên xuất hiện trong nhà, đừng vội xua đuổi nó đi nhé. Đó có thể là thần tài trong truyền thuyết của Nhật Bản đó.
 

Nguồn gốc

Zashiki Warashi「座敷童子」là một linh hồn tồn tại trong nhà dưới dạng một bé gái từ 3 đến 15 tuổi. Tên Zashiki Warashi bắt nguồn từ tỉnh Iwate nhưng truyền thuyết tương tự thì lại được tìm thấy khắp nước Nhật Bản.
 
 
Người ta nói rằng ngôi nhà nào có linh hồn của Zashiki Warashi trú ngụ thì gia đình đó sẽ được thinh vượng nhưng khi Zashiki Warashi rời đi thì ngôi nhà nơi gia đình đó sống rơi vào trong sự đổ nát và Zashiki Warashi thì chưa bao giờ được nhìn thấy và không có sự ghi nhận nào cho thấy rằng Zashiki Warashi sắp bỏ đi.

Bản tính
Tuy nhiên điều thú vị là không phải ai cũng thấy được Zashiki Warashi nhiều người cho rằng chỉ những người sống trong ngôi nhà mà Zashiki Warashi đang trú ngụ hay trẻ con mới có thể nhìn thấy chúng. Cũng giống như một đứa trẻ Zashiki Warashi khá nghich ngợm và thường bày ra nhiều trò tinh quái nhưng vô hại để treo chọc mọi người, ta có thể nhận biết sự hiện diện của nó thông qua những trò nghịch ngợm, phá phách của nó khi mọi người đang ngủ và di chuyển những chiếc gối xung quanh và lum lay những chiếc giường con ma này dể thương nhưng vô hại ở nhiều nơi Zashiki Warashi lại được mọi người chào đón như một thần bảo hộ.
 
 
Họ cho rằng sự xuất hiện của Zashiki Warashi đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Trong truyện Zashiki Warashi no Geta, sau khi người thợ làm cho Zashiki Warashi một đôi Geta nhỏ, cửa hiệu của ông đột nhiên làm ăn rất phát đạt. Ngược lại nếu chúng bỏ đi thì bất hạnh sẽ ập đến. Dù một số cho rằng Zashiki Warashi ngoài việc đem lại may mắn cũng có khả năng đem lại vận rủi ro cho con người, bất hạnh ở đây có lẽ không hẳn là do chúng gây ra. Nhiều người giải thích bất hạnh này là để bù lại do trước đó gai chủ đã nhận được quá nhiều may mắn sau một thời gian liên tục gặp may trong mọi việc, sẽ chẳng có gì lạ nếu họ gặp một chút khó khăn khi đối mặt với mọi việc như một người bình thường.
 

 
Truyền thuyết nói rằng để thu hút một Zashiki Warashi đến nhà mình bạn phải tìm ra chúng và quan tâm chắm sóc một cách nhẹ nhàng như đối với một đứa trẻ thực thụ, mặc dù đôi khi sự quan tâm thái quá cũng bị cho là làm các Zashiki Warashi bỏ đi nơi khác.

Zashiki Warashi trong văn hóa hiện đại

Kiri Komori「小 森霧」trong Sayonara, Zetsubou Sensei


Suzu「すず」trong Kiitarou Shounen no Youkai Enikki


Zashiki Warashi「座敷童子」trong Onmyoji


Yukari「ゆかり」trong The Zashiki Warashi Of Intellectual Village


Nakai Chitose「仲居 ちとせ」trong Yuragi-sou no Yuuna-san


Kaya「加耶」trong Omamori Himari
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác