TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Truyền thuyết Nhật Bản: Yamata no Orochi

04/10/2018

Yamata no Orochi「八岐大蛇」là một con quái vật có dạng rắn 8 đầu trong thần đạo Shinto - một tôn giáo của người Nhật Bản. Đôi khi, quái vật được gọi tắt là Orochi「大蛇」hay còn được biết đến với cái tên “Bát Kỳ Đại Xà”.
 

Nguồn gốc

Izanagi「伊邪那岐」là vị nam thần đã hình thành lên nước Nhật cổ bằng cách sử dụng thanh giáo thần Amenonuboko「天沼矛」khuấy vào đại dương. vị nam thần đầu tiên đã dùng giáo thần Ame-no-nuboko khuấy vào đại dương, tạo ra 8 hòn đảo hình thành lên nước Nhật cổ. Đến một ngày, nữ thần Izanami no Mikoto「伊弉冉尊」(vợ của Izanagi) hạ sinh Hinokagatsuchi「火之迦具土」là thần lửa thổ thần. Lửa bốc cháy khiến nữ thần Izanami qua đời. Thần Izanagi nổi giận, chém Hinokagatsuchi thành 8 khúc. Mỗi phần của Hinokagu trở thành những núi lửa khác nhau.

Sau khi bị Izanagi chém, linh khí của Hinokagatsuchi đầu thai nhân thế, trở thành Hỏa Thần. Còn phần tà khí sinh ra do mặc cảm tội lỗi với mẹ và oán cha tích tụ lại trong 8 ngọn núi lửa và cứ 100 năm lại reo rắc tai ương cho con người. 8 ngọn núi lửa với mỗi dòng dung nham lớn là 1 đầu rắn, 8 dòng hợp lại thành Orochi. Theo truyền thuyết, mỗi đầu của Orochi ứng với một tỗi lỗi của con người: Bất hiếu, Bất tín, Bất minh, Ngu muội, Vô cảm, Nham hiểm, Nông nổi, Dục vọng).

 
 
Theo sử thi Kojiki của người Nhật ghi lại, thần Susanoo「須佐之男」khi rời cõi tiên xuống trần tìm người chị Amaterasu「天照」để nhận lỗi (do trước đó hai người cãi nhau), khi tới huyện Izumo thì gặp vợ chồng thổ địa Kunitsu Kami「国津神」gần đầu nguồn suối Vàng đang khóc như ri. Susanoo hỏi rõ nguyên cớ, hai vợ chồng thổ địa kể chàng nghe về lễ cống nạp cho Orochi hàng năm bằng chính những đứa con gái của mình, và năm đó là năm cuối cùng vua rắn cần nốt cô gái thứ 8 của họ tên là Kushi Inadahime「櫛名田比売」.
 
 
Susanoo ngay lập tức hỏi cưới Kushi Inadahime, rồi hóa phép biến cô thành một chiếc lược cài lên tóc mình để Orochi không đánh hơi ra. Biết mình không phải là đối thủ cân sức của vua Rắn, chàng nhờ nhà vợ cất rượu với nồng độ cao gấp 8 lần bình thường, rồi chia ra 8 hũ chất quanh cửa vào nhà, phục sẵn Orochi đến lấy cúng nạp. Khi 8 cái đầu rắn vục sâu vào uống rượu, say túy lúy, chàng dũng sĩ lao ra kết liễu cắt lấy 8 đầu rắn. Sau đó, chàng tìm được từ đuôi Orochi thanh gươm Ama no Murakumo no Tsurugi「天叢雲剣」(vào thời nay thường được gọi là Kusanagi no Tsurugi「草薙の剣」). Thanh gươm này được chàng gửi tặng người chị Amaterasu để làm hòa.

Cũng có bản khác kể lại rằng khi Susanoo chém giữa đuôi Orochi thì kiếm bị gãy. Ông tìm và phát hiện ra nguyên liệu lạ từ phần đuôi của Yamata no Orochi. Ông đã lấy nguyên liệu này để làm ra thanh gươm từ chỗ đuôi này, để rèn ra thanh kiếm huyền thoại Ama no Murakumo no Tsurugi.


Bản tính

Người Nhật xưa tưởng tượng Yamata no Orochi là một quái vật có 8 đầu rắn và 8 cái đuôi. Trong bóng đêm, người ta có thể nhìn thấy 8 cặp mắt đỏ như lửa của nó. Đôi khi, 8 đầu của quái vật Orochi được tưởng tượng có hình dạng rồng, một sinh vật huyền thoại cũng vay mượn nhiều đặc điểm của loài rắn.

 
Huyền thoại cũng kể rằng, kích thước của Yamata no Orochi có thể sánh với 8 quả đồi và 8 thung lũng. Phần bụng chung cho 8 cái đầu lúc nào cũng nhoe nhoét máu. Các loài cây cỏ, rêu mốc mọc trên mình Orochi giúp nó ngụy trang trước người thường, trông nó không khác gì một dãy núi.

Yamata no Orochi trong văn hóa hiện đại

Orochimon「オロチモン」trong Digimon


Orochimaru「大蛇丸」trong Naruto


Yamata no Orochi「ヤマタノオロチ」trong Okami


Yamata Dragon「ヤマタノドラゴン」trong Yugioh!

 
King Ghidorah「キングギドラ」và Heisei Orochi「平成八岐大蛇」trong Godzilla


Orochi「遠呂智」trong Koei


Yamata no Orochi「八岐大蛇」trong Secret Spirit Agents


Yamata no Orochi「八岐大蛇」trong Onmyoji
 
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác