TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Truyền thuyết Nhật Bản: Cửu Vĩ Hồ

13/06/2018

Trong các huyền thoại và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, hồ ly tinh là cách gọi những con cáo sống lâu năm, tự tu luyện, hoặc có cao nhân chỉ điểm mà hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh. Đặc biệt, ở Nhật Bản thì loài yêu tinh này có tầm quan trọng khá lớn trong thần thoại dân gian của đất nước này.

Nguồn gốc
Theo truyền thuyết, hồ ly là những con cáo đã tu luyện thành tinh và có trí thông minh chỉ đứng sau loài người, đồng thời còn thông thạo nhiều phép thần thông biến hóa. Song song đó, chúng còn có thể tu hành luyện đạo, tu vi càng cao thì số đuôi sẽ tăng lên.

 
Khi tu luyện đến một trăm năm thì sẽ tích tụ yêu khí gọi là Yêu Hồ, tu đến ba trăm năm thì mọc được 3 cái đuôi thì sẽ gọi là Tam Vĩ Hồ「三尾の狐」, 600 năm thì 6 cái đuôi sẽ gọi là Lục Vĩ Hồ「六尾の狐」và đến 900 năm thì mọc được 9 cái đuôi sẽ được gọi là Cữu Vĩ Hồ「九尾の狐」. Khi đạt đến cảnh giới 9 đuôi, Cữu Vĩ Hồ sẽ có khả năng biến hóa thành người. Và nếu tư luyện thêm 300 năm nữa thì chúng sẽ có khả năng nói chuyện được như con người. Cũng có nhiều nguồn cho rằng cứ sống thêm 100 năm thì chúng sẽ mọc thêm một đuôi, tuy nhiên đa phần các hiện thân của loài Yêu Hồ thường có 3 hoặc 6 đuôi.
 

 
Tất cả các Hồ ly thường là cáo cái và không có khả năng thụ thai và sinh đẻ với mọi loại đàn ông. Các Hồ ly con sinh ra được là do Hồ ly mẹ đã uống thuốc tiên ngàn năm. Hồ ly rất sợ số 7 nhưng chúng lại rất ưa số 8. Hồ ly cái khi hoá thành người thường vô cùng xinh đẹp, thông minh, có sức quyến rũ kì lạ. Các Hồ ly cái thường sử dụng ưu điểm đó để hớp hồn đàn ông và sau đó sẽ tìm cách để hút máu của họ cho đến chết, thậm chí có khi còn ăn thịt họ nữa.
 
Chủng loại
Theo truyền thuyết Nhật Bản, dựa vào tính hướng thiện hay ác của Hồ ly mà người dân đã phân chúng làm hai loại chính: Thiện HồZenko-善狐」và Dã HồYako-野狐」
 

Zenko thường được coi như là sứ giả của Thần Nông Inari ở Nhật Bản. Theo truyền thuyết thì khi Inari xuất hiện thì luôn có một con cáo trắng đi theo. Zenko được người dân Nhật Bản thờ ở khắp cả nước trong các đến thờ thần Inari. Bên cạnh đó, người ta còn tin rằng thần Đạo Hà và Zenkou của ngài rất thích ăn đậu hũ chiên, cho nên một số người đến viếng đền còn mang theo đậu hũ chiên làm lễ vật. Đó cũng là lí do mà món đậu hũ chiên ở Nhật có tên gọi là Kitsune.
 
Trong những câu chuyện dân gian, Yako thường có bộ lông đỏ như máu, gương mặt hung tàn và xảo quyệt. Yako thường hay biến thành phụ nữ, rất hiếm khi biến thành trẻ nhỏ hay người già. Mục đích mỗi khi chúng biến thân là trêu ghẹo và lừa gạt người thường, thậm chí là giết chết họ. Theo người Nhật, một người phụ nữ hấp dẫn thường sẽ có gương mặt thon dài, chân mày lá liễu và gò má cao. Cũng vì thế mà họ truyền tai nhau rằng phụ nữ càng xinh đẹp, càng khiến người ta say mê thì phần lớn chính là do yêu quái biến thành. Yako gian ác rất hay hóa thân thành những mỹ nữ thông minh và xinh đẹp, có thể làm động lòng người chỉ bằng một cái chớp mắt thoáng qua.
Ngoài ra, người Nhật còn phân chia các loài Hồ ly dựa trên khả năng phép thuật chính của chúng, cụ thể là chia thành 13 nhóm yếu tố sau: GióKaze-風」, ĐấtChikyuu-地球」, LửaKasai-火災」, SôngKawa-川」, TrờiTengoku-天国」, SấmSanda-サンダー」, NúiYamaー山」, Hư KhôngKukanー苦寒」, Tâm LinhSeishin-精神」, Thời GianJikan-時間」, RừngMori-森」, BiểnUmi-海」 và NhạcOngakuー音楽」
 

 
Truyển thuyết thì là vậy, nhưng người Nhật vốn yêu thiên nhiên, mến động vật, nên cáo hoàn toàn không bị ghét ở Nhật Bản. Ở Nhật có một ngôi làng đặc biệt dành riêng cho cáo, đó chính là làng Zao Kitsune ở Shiroishi, một thành phố thuộc tỉnh Miyagi, Nhật Bản.
 

 
Hồ Ly Tinh trong các tác phẩm hiện đại
Thời nay, các tác phẩm có hiện diện Hồ Ly Tinh là vô số. Chỉ riêng ở Nhật Bản, có thể gặp được loài cáo này trong các tập truyện manga hay bộ anime hay phim truyền hình hay cả các lễ hội hay hội cosplay.
 
Kurama「九喇嘛​」, Vĩ Thú 9 đuôi trong Naruto.

Vulpix「ロコン」và Ninetales「キュウコン」trong Pokémon.


Kyubi「キュウビ」trong Yokai Watch!


Shippo「七宝」trong Inuyasha.


Ninetails「九尾」trong Ookami.


Tamamo no Mae「玉藻の前​」và Sanbi no Kitsune「三尾の狐」trong Onmyoji.


Caster「キャスター」trong Fate/Extra


Ahri「アーリ」trong League of Legends.


Nhóm BABYMETAL「ベビーメタル​」ở Nhật Bản.
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác