TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Top 3 Youkai trong truyền thuyết Nhật Bản

10/04/2018

Ở Nhật, thế giới ma quỷ là một thế giới rất rùng rợn và đáng sợ. Văn hóa Nhật ẩn chứa rất nhiều các loại quỷ (Oni - 鬼), yêu quái (Youkai - 妖怪) và những thứ huyền bí khác gọi chung là Obake - お化け. Và đứng đầu chúng là 3 loài yêu quái mạnh và độc ác nhất trong số tất cả các loài ma quỷ trong văn hóa Nhật Bản.

1. Shuten Douji - 酒呑童子
 
Dù là một Oni nhưng xuất thân của Shuten Douji là một con người. Hắn được sinh ra với sức khỏe và trí tuệ hơn người bẩm sinh nên từ bé đã bị mọi người xunh quanh gọi là đứa con của quỷ. Sau này đến chính mẹ ruột của hắn cũng ruồng bỏ hắn. Lớn lên hắn trở thành một tu sĩ thực tập tại Núi Hiei ở Kyoto, tuy vậy hắn vẫn bị ganh ghét. Vì thế mà hắn sa đọa vào việc uống rượu, thứ được xem là tối kị với một thầy tu. VÌ vậy mà hắn có tên là "Shuten Douji - tên bợm rượu ranh con".
 

Nguồn: Shuten Dōji © Matthew Meyer http://yokai.com/shutendouji/
 
Hắn bắt đầu chuyển đổi thành Oni vào một ngày lễ ở đền. VÌ đang say nên hắn mới nảy ra ý nghĩ chêu trọc mọi người bằng cách đeo mặt nạ quỷ lên mặt để hù dọa. Đến hết đêm, khi muốn gỡ ra thì hắn không cách nào bỏ được chiếc mặt nạ ra khỏi mặt của mình. Sau khi bị khiển trách và la mắng bởi sự ngu si và bợm rượu của mình, hắn ta đã bỏ trốn ra ngoại ô thành Kyoto và sống ẩn dật nhiều năm và cướp bóc đồ người qua đường để sống qua ngày. Càng ngày thì hắn càng triệu tập được nhiều thành viên vào băng đảng và học được nhiều pháp thuật cùng với sự khinh bỉ và ghen ghét con người, chúng hoành hành khắp Kyoto và cuối cùng nắm giữ lâu đài trên núi Oe, với âm mưu chiếm cả thủ đô và thống trị Nhật Bản.
Dù có được đội quân hùng mạnh nhưng cuối cùng hắn vẫn bị đánh bại bởi người hùng Minamoto no Yorimitsu (
源頼光) và bị chặt lìa đầu. Tuy chỉ còn cái đầu nhưng hắn vẫn cố cắn chết Yorimitsu nhưng không thành. Đầu của hắn sau đó được chôn sâu dưới đất ở rất xa thành Kyoto. 


2. Tamamo no Mae - 玉藻前

Tamomo no Mae xuất thân ở Trung Quốc, là một cửu vĩ hồ cực kì độc ác, đã từng hoành hành ở Trung Quốc và Ấn Độ trước khi đến Nhật Bản. Khi đặt chân lên Nhật Bản, bà ta đã biến hình thành một đứa trẻ và được nuôi lớn bởi một cặp vợ chồng không thể có con. Càng lớn thì tài nghệ và sắc đẹp của cô ta ngày càng phát triển, đến chỉ 7 tuổi mà đã gây được sự chú ý với Thiên Hoàng Toba (鳥羽天皇) và được đặc cách vào hoàng cung làm tỳ nữ.


                                               
Nguồn: Tamamo no Mae © Matthew Meyer http://yokai.com/tamamonomae/
 
Sau đó, trong một trận bão tại hoàng cung, làm tắt hết đèn đóm trong cung điện. Tuy nhiên, người của Tamamo no Mae phát ra hào quang, khiến mọi người xung quanh nghĩ rằng cô ta kiếp trước là một thần linh tái thế. Thiên Hoàng Toba thấy thế nên đã lập cô ta làm thê. Không lâu sau, Thiên Hoàng lâm bệnh nặng. Các thầy thuốc không ai hiểu được nguyên nhân căn bệnh của ông. Cho đến khi Abe no Yachisuke (安倍康成) phát hiện ra Tamamo no Mae chính là nguyên nhân và cô ta là một con cửu vĩ hồ. Biết rằng thân phận bị lộ, cô ta liền bỏ trốn khỏi kinh thành, còn Thiên Hoàng thì ra lệnh 80,000 binh lính đi lục soát khắp nơi phải tìm ra và lấy thủ cấp của con hồ ly về.
Cuối cùng bà ta bị đoàn cung thủ và kiếm sĩ bắt tại trận trên một cánh đồng và bị trảm thủ. Tuy đã chết, sức mạnh pháp thuật cực lớn trong người cô ta đã tích tụ lại và tạo nên một hòn đá lớn. Hòn đá này có sức mạnh lớn đến mực bất kì sinh vật sống nào đi ngang qua đều sẽ bị mất mạng. Nó có tên là Sát Sinh Thạch (殺生石).

3. Thiên Hoàng Sutoku - 崇徳天皇

Thiên Hoàng Sutoku xuất thân là con cả của Thiên Hoàng Toba, nhưng sự thật mà ai thời đo cũng biết đó là Sutoku là con của vợ của Thiên Hoàng Toba và cha của ông, là cựu Thiên Hoàng Shirakawa (白河天皇). Shirakawa ép Toba phải nhường ngôi lại cho Sutoku để dễ bề kiểm soát từ phía sau. Sau khi Shirakawa qua đời, Toba lợi dụng thời cơ xúi giục Sutoku nhường ngôi lại cho con ruột của Toba, là Konoe. Đến năm 17 tuổi thì Thiên Hoàng Konoe qua đời và tiếp tục đến con kế của Toba là Go-Shirakawa (後白河).


                                                     


Sau khi Toba qua đời, các quan chức theo phe Sutoku nổi loạn, đứng dậy lật đổ chế độ của Thiên Hoàng Go-Shirakawa. Tuy vậy, cuộc chiến không cân sức nên phe của Sutoku đã bị bại trận hoàn toàn và ông bị đày ra khỏi hoàng cung. Những tháng ngày sau ông sống như một vị sư cho đến khi ông gửi một cuốn nguyên cảo cho Go-Shirakawa để cáo lỗi nhưng đã bị gửi trả lại. Ông đã cực kì tức giận và đã tự cắn lưỡi tự tử. Trong khi chảy máu đến chết, ông ta viết một câu nguyền rủa bằng máu của mình lên đế chế Nhật Bản và các Thiên Hoàng. Sau khi chết, ông đã hồi sinh lại, nhưng trở thành một yêu tinh, tóc và móng tay dài mãi không ngừng.
Sau khi chết với hình dạng yêu tinh, lời nguyền của ông bắt đầu trở nên có hiệu lực. rất nhiều tai nạn đã xảy đến với xứ sở này, như động đất, lũ lụt, bão táp, bạo bệnh và hạn hán. Mãi đến 1180 thì cuộc nội chiến cũng đã xảy ra. Và 5 năm sau đó, khi lực lượng quân đế quốc đã lụi tàn, Mạc chúa Kamakura nắm lấy sự kiểm soát Nhật Bản và bắt đầu thời kì Thiên Hoàng bù nhìn ở Nhật Bản.

 
Nguồn: Folklorethursday
Ad: Hg

Các tin bài khác