TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Lễ hội Nhật Bản: SHICHI-GO-SAN

20/09/2018

Nếu đến thăm Nhật Bản vào giữa tháng 11, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cô cậu bé dễ thương xúng xính trong bộ Kimono hay Hakama truyền thống. Đó là bởi đây là thời gian người Nhật tổ chức lễ hội Shichi-go-san「七五三」cho các bé đến tuổi 3, 5, 7.
 

Nguồn gốc của lễ hội

Shichi-go-san có nghĩa chỉ các con số “bảy, năm và ba”. Những con số này đánh dấu bước trưởng thành quan trọng trong cuộc đời những đứa trẻ.
 

 
Lễ Shichi-go-san hiện nay bắt nguồn từ thời Edo, khi tướng quân Tokugawa Iemitsu lo lắng cho đứa con trai ốm yếu của mình là Tokumatsu (người sau này chính là vị Tokugawa Shogun thứ 5, Tsunayoshi) nên đã đến đền thần để cầu nguyện vào ngày 15/11 năm con trai ông lên 5 tuổi.
 

 
Vào thời Edo, tỉ lệ sinh tồn của trẻ sơ sinh chỉ đạt khoảng 50%, với nguyên nhân tử vong chủ yếu là do các bệnh truyền nhiễm như đậu mùa và sởi. Cả những gia đình quý tộc cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn trong 55 đứa con của vị Shogun thứ 11 Ienari Tokugawa có tới 32 người qua đời khi chưa đầy 2 tuổi. Đó là lý do khiến người Edo tin rằng: “Khi chưa tròn 7 tuổi, mọi đứa trẻ đều thuộc về Thượng đế” (Nana-sai made ha, Kami no uchi「七歳までは神のうち」). Kể từ khi được sinh ra, tất cả các đứa trẻ đều được xem như đang đứng chênh vênh giữa hai thế giới, và chưa hoàn toàn thuộc về thế giới con người. Chỉ từ sau ngày sinh nhật lần thứ 7, đứa trẻ mới thực sự trở thành ichinin-mae (người trưởng thành) và khi đó mới được ghi tên trong sổ hộ tịch.
 

Thời điểm tổ chức lễ hội

Shichi-go-san là lễ hội thường niên được tổ chức vào giữa tháng 11 hàng năm, để đánh dấu sự trưởng thành của những đứa trẻ khi chúng tròn 3, 5, 7 tuổi. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 11, bắt nguồn từ câu chuyện của tướng quân Tokugawa Iemitsu ở trên.
 

Quá trình diễn ra lễ hội

Vào những ngày này, ông bà, bố mẹ, anh chị sẽ đưa những bé đến 3,5,7 tuổi mặc những bộ kimono sặc sỡ tới các đền để cám ơn thần linh đã phù hộ cho chúng được khỏe mạnh và xin được chúc phúc. Khi tới thăm các ngôi đền, các bố các mẹ sẽ mua cho con mình kẹo 1000 năm (Chitose Ame「千歳飴」). Kẹo có hình dáng như chiếc que với rất nhiều mày nhừn phổ biến là trắng, hồng hoặc đỏ và được đựng trong một chiếc túi mang hình ảnh tượng trưng của loài sếu và rùa – hai loài động vật truyền thống, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống lâu bền ở Nhật Bản. Kẹo và chiếc túi thể hiện niềm hi vọng của cha mẹ rằng con cái họ sẽ sống lâu và giàu có.
 

Tuy ở mỗi địa phương có tập tục khác nhau nhưng tất cả đều có một đặc điểm chung. Đối với các bé gái 3 tuổi, đây là thời điể đầu tiên có thể quấn tóc theo cách của người lớn. Những bé trai 5 tuổi sẽ được tặng Hakama「袴」, một loại kimono truyền thống của nam. Còn với các bé gái 7 tuổi sẽ được tặng Obi「帯」, khăn quàng tay lụa để măc cùng kimono.
 
 
Shichi-go-san ngày nay có ý nghĩa đơn giản hơn, nhưng với các bậc cha mẹ Nhật Bản, đó luôn là một dịp lễ xúc động và hạnh phúc, khi được chứng kiến thêm một nghi thức nữa chứng tỏ đứa con yêu dấu của mình đã lớn khôn.
 
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Các tin bài khác