TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Lễ hội Nhật Bản: SANJA MATSURI

06/10/2018

Sanja Matsuri「三社祭​」là một lễ hội được tổ chức thường niên ở quận Asakusa trong ba ngày cuối tuần của tháng Năm. Lễ hội tổ chức để tưởng nhớ ba người xây dựng chùa Sensouji「浅草寺」được coi như các vị thần của đạo Shinto (kami) trong đền thờ Asakusa ngay bên cạnh chùa. Gần hai triệu người đến thăm Asakusa trong ba ngày diễn ra lễ hội, làm cho nó trở thành một trong ba lễ hội lớn nhất ở Tokyo, cùng với Kanda Matsuri「神田祭」và Sanno Matsuri「山王祭」.
 

Nguồn gốc lễ hội
Vào thời Edo (1603 – 1868), đây là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi「神輿」được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa. Một chiếc kiệu mikoshi này rất nặng, và cần rất nhiều người mới nâng được nó lên.
 

 
Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỉ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó. Bức tượng sau đó đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji, một trung tâm thờ cúng thần Kannon nổi tiếng. Bức tượng nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ tại chùa Sensoji, nhưng không được trưng bày công khai.
 
 
Những chiếc mikoshi chở các vị thần địa phương, người ta tin rằng mỗi năm một lần, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình trong các lễ hội để tới thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới.
 
 

 
 
Đến với Lễ hội Sanja Matsuri Nhật Bản, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại hình múa cổ truyền, và có một cái nhìn tổng quát về cách những người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tổ chức các đợt lễ hội trong quá khứ.

Thời gian tổ chức lễ hội

Lễ hội Sanja được tổ chức trong ba ngày vào giữa tháng Năm, thông thường đó là ba ngày: thứ 6, thứ 7 và chủ nhật của cuối tuần thứ ba. Ngày thứ 6 – ngày đầu tiên, một cuộc diễu hành của hơn 500 người và các xe rước được gọi là Daigyouretsu「大行列」sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều.
 
 
 

Quá trình diễn ra lễ hội
Nét độc đáo của lễ hội Sanja Matsuri là một trăm mikoshi, đền thờ di động/kiệu, trong đó Shinto kami được đặt bên trong và rước qua các con phố nhằm mang lại may mắn cho những người buôn bán và cư dân địa phương. Các mikoshi nhỏ của người dân có thể thấy trên các con đường của Asakusa suốt lễ hội, còn trung tâm của lễ hội, ba mikoshi lớn của điện thờ Asakusa sẽ xuất hiện vào ngày chủ nhật. Suốt những ngày lễ, Asakusa chật ních những quầy hàng ăn di động, các trò chơi dân gian và những người tham dự lễ hội trong một không khí sống động của tiếng trống và sáo Nhật.
 
 
Lễ hội bắt đầu vào chiều ngày thứ sáu bằng đám rước Daigyoretsu, một cuộc diễu hành lớn của các thầy tu, quan chức thành phố, geisha, nhạc sĩ và vũ công trong trang phục thời kì Edo. Họ đi dọc theo Yagani Dori tới chùa Sensoji và đền thờ Asakusa. Một nghi lễ của đạo Shinto sẽ được tổ chức ngay sau đám rước, theo sau là một điệu nhảy truyền thống cầu cho sự thịnh vượng và một vụ mùa bội thu. Trong buổi chiều đầu tiên, các mikoshi của người dân địa phương Asakusa sẽ được mang rước khắp các phố, cùng với các nhạc sĩ chơi trống và sáo.
 

Nét đăc biệt của ngày thứ bảy là các mikoshi của các khu vực lân cận, gần 100 mikoshi từ 44 quận xung quanh sẽ được mang tới chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phúc trước khi chúng được rước quanh khu vực để ban phát may mắn và sự thịnh vượng. Nhiều khu vực lân cận cũng có mikoshi của trẻ con và phụ nữ.

Những sự kiện trong ngày chủ nhật, ngày cuối cùng của lễ hội, bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng, khi hàng trăm người tham gia, tập trung theo khu vực họ sinh sống và mặc những bộ quần áo tương ứng, tập trung ở đền Asakusa và chen lấn để được rước một trong ba mikoshi chính. Các nhóm người chen lấy, xô đẩy để được rước kiệu. Vì vậy các khán giả không được đứng sau cửa ra vào của chùa Sensoji trong khoảng thời gian này của lễ hội, vì những lo ngại về không gian và sự an toàn.
 

Sau khoảng hai giờ, những chiếc mikoshi này sẽ được đưa tới những hướng khác nhau để rước qua khắp quận. Vào cuối buổi tối, chúng sẽ được ngắm trên khắp các con đường, các khu phố mua sắm và khu vực lân cận Asakusa trước khi quay trở lại đền thờ Asakusa.
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: 
nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Các tin bài khác