TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Sakamoto Ryouma: Vị anh hùng lịch sử Nhật Bản

11/10/2018

Sinh ra vào ngày 3 tháng 1 năm 1836, Sakamoto Ryouma「坂本龍馬​」là nhân vật chủ chốt trong việc hiện đại hóa của Nhật Bản và đóng góp vào việc lật đổ triều đại Mạc phủ Tokugawa. Cống hiến thời tuổi trẻ ở nơi ngày nay là tỉnh Kochi, ngoài việc bộc lộ một trí tuệ xuất chúng của một võ sĩ, Sakamoto có năng khiếu trong cả thương mại. Ông đã thành lập Kaientai「海援隊」, tổ chức sau này trở thành một trong những công ty thương mại hiện đại đầu tiên của Nhật Bản, và cũng là quân đội riêng của ông.

Sakamoto Ryôma sinh ngày 3 tháng 1 năm 1836 tại tỉnh Tosa (tên cũ của tỉnh Kochi) ở đảo Shikoku. Ông là con trai của một "Goushi「郷士」" - một thứ hạng thấp hơn tầng lớp samurai sống trong các cộng đồng nông thôn - bản thân từ một gia đình thương gia giàu có, Saitani, người trở thành triệu phú của mình trong sake làm và kimono. Cha anh sống dễ dàng, bất kể thu nhập ít ỏi anh nhận được như một goushi.
 

Sakamoto Ryôma bắt đầu học nghệ thuật của kiếm thuật từ 14 tuổi dưới sự chỉ đạo của Hineno Benji, một chiến binh địa phương. Vào mùa xuân năm 1853, ông đã đi đến Edo (tên cũ của Tokyo) để cải thiện. Tại chỗ, anh ấy tập luyện cùng với Chiba Sadakichi, một người làm hàng rào của trường phái kenjutsu Hokushin ittô ryû. Vào tháng 7, "Tàu Đen Kurofune「黒船」" của hải tặc người Mỹ Matthew Perry xuất hiện tại vịnh Edo yêu cầu shogun mở các cảng của quần đảo này tới hoạt động thương mại nước ngoài.

Năm 1854, Sakamoto Ryôma trở về tỉnh Tosa nhưng trở lại Edo hai năm sau đó. Sau đó, ông đến võ đường Chiba Sadakichi ông rằng đồng thời sẽ truyền tất cả những lời dạy của trường Hokushin Itto Ryu.

 

Sakamoto theo phái ủng hộ Nhật hoàng và chống lại Mạc phủ, với tầm nhìn xa trông rộng về con đường kết thúc chế độ phong kiến và nhanh chóng hiện đại hóa đất nước đã xa rời với phần còn lại của thế giới. Ông đóng vai trò quan trọng trong sáp nhập hai thế lực địa phương được cho là quyền lực nhất lúc bấy giờ: Satsuma「薩摩藩」và Choshu「長州藩」. Liên minh này đã trở thành lực lượng quan trọng nhất đóng vai trò kết thúc hơn 260 năm trị vì của triều đại. Ryoma có thể tạo ra mối bang giao giữa hai đại danh hùng mạnh nhất, bởi vì tại thời điểm đó ông không liên hệ với một đảng phái thứ ba nào và đang hoạt động riêng lẻ. Hai thế lực này khó có thể trực tiếp thỏa hiệp với nhau, khi mà họ đang ở thế bờ vực xung đột lẫn nhau.
 
 
Sakamoto bị ám sát cùng với người bạn tri kỷ của ông, Nakaoka Shintaro năm 1867 – đúng ngày sinh nhật lần thứ 32 của mình-khi đang ngụ tại một quán trọ ở Kyoto. Các sát thủ phò Mạc phủ Tokugawa được xem là hung thủ, nhưng kẻ giết người thật sự vẫn còn là bí ẩn cho đến ngày nay. Ngày nay, Sakamoto được ghi ơn tưởng niệm tại ngôi đền Yasukuni ở Tokyo.
 
Dù đã qua đời hơn 1,5 thế kỷ trong một vụ ám sát, cái tên Sakamoto Ryoma vẫn tiếp tục vang bóng đến tận ngày nay, một ngọn đuốc nhiệt huyết – như trong bộ phim bom tấn của đài NHK “Ryoma-den”; và một nhân cách lịch sử được các nhà lập pháp từ mọi phe phái chính trị nể phục.
 
 
Niềm ngưỡng mộ dành cho nhân vật xuất chúng thời kỳ Edo này đã tăng vọt vào tháng trước, khi chính phủ Nhật tuyên bố hình tượng Sakamoto sẽ xuất hiện trên những đồng xu kỷ niệm 1,000 yên, nhằm chúc mừng 60 năm ngày ra đời Luật Chính quyền Địa phương. Mỗi đồng xu được bán chính thức với giá 6,000 yên, nhưng thậm chí còn đắt giá hơn trên thị trường, bởi người hâm mộ đang cố gắng săn lùng bộ sưu tập rất hiếm có này.
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác