TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Truyền thuyết Nhật Bản: Oni

20/09/2018

Trong truyền thuyết Nhật Bản, Oni「鬼」là một trong những loài yêu quái nổi bật nhất. Chúng xuất hiện từ rất lâu đời và đến hiện nay vẫn còn là một trong những biểu tượng truyền thống đặc biệt của Nhật Bản.
 

Nguồn gốc

Cách gọi Oni thì gần giống như "demon" hay "ogre" trong tiếng anh, và cũng có nhiều bản thể. Oni có hình dạng đại khái giống con người, thường to lớn nhưng thỉnh thoảng lại nhỏ bé và có khuôn mặt như người đàn ông hay chằng tinh, hay yêu quái và thỉnh thoảng là cả mặt chim. Chúng thường không có sừng nhưng, những cái sừng sẽ nhú từ cục bướu nhỏ thành dài, sắc, và xoắn cong như sừng linh dương hay là những cái gạc như của con rồng.
 

Bản tính
Chúng dữ tợn,hoang dã và hiếm khi mặc nhiều hơn cái khố.

Một biến thể nổi tiếng của Oni – với những cái sừng như một con bò đực và mặc Fundoshi「褌」khố da hổ, có lẽ có liên quan đến Kimon「鬼門」, cửa quỷ , nỗi bất hạnh nếu đi qua đó. Cửa này nằm ở phía Đông bắc, hoặc là hướng Ushi-Tora (có nghĩa là Bò - Hổ 「牛ー虎」)

 

Ngoài ra, bề ngoài của Oni thì có lẽ bắt nguồn từ Quỷ Trung quốc, có trong những miêu tả về cõi âm của Phật giáo. Emma-Daiō閻魔大王- diêm vương, chúa quỷ của Jigoku (「地獄」Địa ngục) thì thường được cho là có 2 con quỷ giúp việc, aka-oni (「赤鬼」quỷ đỏ) & ao-oni (「青鬼」quỷ xanh dương hay xanh lá).
 
 
Oni có thể tra tấn người phạm tội tại địa ngục và chúng cũng là mối đe dọa cho con người, chúng trốn trong núi & cư trú những vùng xa xôi, chúng cưỡi mây như là linh hồn của gió và sấm. Trong khi trong truyện dân gian thì những con quỷ này thường ác độc, ăn thịt người nhưng lại bị giết chết bởi những anh hùng. Ngoài ra, Oni cũng có chức năng bảo vệ. Gạch Onigawara「鬼瓦」dưới mái nhà của Nhật Bản thì cũng được chạm khắc khuôn mặt của Oni, sự cau có dữ tợn sẽ xua đuổi những linh hồn đáng sợ.
 

Oni trong văn hóa hiện đại
Oni là nhân vật không thể thiếu trong ngày lễ Setsubun「節分」 . Lễ hội này đánh dấu sự bắt đầu của mùa xuân, và năm mới của trong lịch âm cũ. Người Nhật sẽ đeo mặt nạ và làm nghi thức, tránh sự xui xẻo và ma quỷ cho năm mới. Ngày xưa, Oni có thể bị xua đuổi bởi mùi hôi thối của cá mòi cháy khét và nhiều cách khác, nhưng ngày nay cách phổ biến là ném đậu nành và hô to "Oni wa soto! Fuku wa uchi!" ("Quỷ ở ngoài ! Điều may ở trong!").
 
Kiryuu Souko「桐生 蒼子」trong Ao no Fuuin
 
Lum「ラム」trong Lum Invader
 
Love「ラヴ」hay Aizawa Rabu「愛川 羅武」trong Bleach
 
   
Ibuki Suika「伊吹 萃香」, Hoshiguma Yuugi「星熊 勇儀」, Konngara「矜羯羅」, Ibaraki Kasen「茨木 華扇
trong Touhou Project

 

Ogremon「オーガモン」trong Digimon


Akaoni「アカオーニ」trong 
Smile Pretty Cure


King Yemma「閻魔大王」trong Dragon Ball Z
 
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác