TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Truyền thuyết Nhật Bản: Nue

02/10/2018

Trong truyền thuyết, Nue「鵺」là một con vật to lớn, hình thù dị hợm, mang trên mình bộ phận của tất cả các loài vật khác.
 

Nguồn gốc
Nue được cho là có tiếng kêu "hyo, hyo" rợn người, giống với tiếng chim Toratsugumi (một loại chim hoét). "Nue" cũng là tên khác để gọi loài chim Toratsugumi「虎鶫」. Có thuyết cho rằng Nue chính là lôi thú, con yêu quái xuất hiện mỗi khi có sét đánh. Nue được cho là xuất hiện từ cuối thời Heian, nhưng tùy vào tư liệu mà thấy nói ở thời Thiên hoàng Nijō, nơi khác lại nói thời Thiên hoàng Goshirakawa, thời Thiên hoàng Toba, có chỗ nói ở thời Thiên hoàng Konoe.
 
 
Vào cuối thời Heian, trong cung điện Seiryō nơi Thiên hoàng Konoe「近衛天皇」sinh sống, mỗi đêm đều nghe thấy tiếng kêu quái dị vang vọng cùng làn khói đen xuất hiện. Việc này khiến Thiên hoàng sợ hãi, cuối cùng lâm bệnh, bao nhiêu thuốc thang và cúng lễ đều không khỏi. Các cận vệ biết được chuyện trước kia có võ tướng Minamoto Yoshiie「源義家」nhờ tài cung tên mà khiến yêu quái hết quấy nhiễu nên ra lệnh cho xạ thủ Minamoto Yorimasa「源 頼政」tiễu trừ quái vật.
 

Một đêm nọ Yorimasa dẫn theo gia thần là Ino Hayata, cắp theo cánh cung của tổ tiên là Minamoto Yorimitsu「源頼光」để lại, lên đường trừ yêu quái. Lúc này làn khói đen quái dị bắt đầu bao trùm lên điện Seiryou, Yorimasa bắn mũi tên nhọn do mình tự vót, yêu quái rú lên rồi rơi xuống phía Bắc thành Nijou. Không bỏ lỡ cơ hội, gia thần Ino Hayata đè con thú xuống rồi kết liễu nó. Lúc bấy giờ trong cung đình nghe đâu có 2, 3 tiếng kêu trên không rồi im bặt. Sau đó Thiên hoàng khỏi bệnh, ban thưởng cho Minamoto Yorimasa thanh kiếm Sư tử vương. Về cái xác yêu quái sau khi bị giết thì có nhiều thuyết nói khác nhau. Theo "Heike Monogatari" thì người kinh đô sợ nó tác quái nên đem xác nó lên thuyền, thả trôi sông Kamo.
 

Chiếc thuyền theo nhánh sông này trôi xuống sông Yodo ở Osaka, rồi bị nước đẩy lên bờ sông Ashiya và sông Sumiyoshi ở Hyogo. Người ở sông Ashiya đem đất sét đắp lên xác Nue rồi đắp mồ chôn. Mồ này được ghi trong địa chí "Settsu Meisho Zue「摂津名所図会」" là nằm giữa sông Ashiya và sông Sumiyoshi.Chiếc thuyền theo nhánh sông này trôi xuống sông Yodo ở Osaka, rồi bị nước đẩy lên bờ sông Ashiya và sông Sumiyoshi ở Hyogo. Người ở sông Ashiya đem đất sét đắp lên xác Nue rồi đắp mồ chôn. Mồ này được ghi trong địa chí "Settsu Meisho Zue「摂津名所図会」" là nằm giữa sông Ashiya và sông Sumiyoshi.

Bản tính

Yêu quái Nue thấy xuất hiện trong tác phẩm quân ký "Heike Monogatari" (Bình Gia Vật Ngữ) và được miêu tả là có đầu khỉ, mình chồn, 4 chân như hổ và đuôi rắn. Tùy vào văn kiện mà có chỗ không đề cập gì tới thân mình, có chỗ lại tả nó mang mình hổ. Trong tác phẩm "Gempei Suisei-ki" (Nguyên Bình Thịnh Suy Ký) thì tả nó có lưng hổ, chân của chồn và đuôi cáo. Còn có tư liệu tả Nue mang đầu mèo và mình gà.
 

Từ hình dạng được miêu tả, Nue được cho là con thú tổ hợp đại diện cho can chi, gồm dần (hổ) ở Đông Bắc, tỵ (rắn) ở Đông Nam, thân (khỉ) ở Tây Nam và càn (chó và lợn rừng) ở Tây Bắc.

Nue trong văn hóa hiện đại

Nue「鵺」trong Tayutama: Kiss on my Deity


Nue「鵺」trong Boruto Honjuu


Nue「封獣 ぬえ」trong Touhou Project


Nue「鵺」trong Karas


Daimaou「大魔王」trong Ninja Sentai Kakuranger


Nue「鵺」trong Air Gear


Zabimaru「蛇尾丸」trong Bleach


Nue「鵺」trong Nioh
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác