TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Nhà gỗ truyền thống Nhật Bản

12/06/2018

Các bạn nào có cơ hội ghé thăm Nhật Bản thì có thể các bạn đã thấy qua các kiến trúc nhà gỗ đặc biệt của Nhật Bản. Cách người Nhật xây dựng nhà gỗ của họ cực kì đặc biệt, có thể chịu được động đất lớn mà không cần đến một cây đinh nào cả! Hã cùng Nhật ngữ SANKO tìm hiểu về phương cách xây nhà đặc biệt này nhé!

Đây là một kỹ thuật đặc biệt của người Nhật trong xây dựng nhà gỗ gọi là "Kanawatsugi -「金輪継」" hay còn có tên gọi là kỹ thuật Ghép mộng gỗ. Đây là kỹ thuật ghép nối phức tạp, tinh vi với độ chính xác cao mà không cần phải sử dụng đến đinh, keo dính hay chất dính nào khác.

 
Theo quan niệm của người Nhật xưa, Kanawatsugi là kỹ thuật xây nhà mang đậm triết lý âm dương, đầu khúc gỗ có âm dương, hai đầu gỗ dường như biết suy nghĩ, chúng ôm khít vào nhau. Nói cách khác, họ sử dụng kỹ thuật ghép gỗ với một thanh gỗ lồi (gọi là "mộng" - ) và một thanh gỗ lõm (gọi là "lỗ mộng" -), hai thanh gỗ có thể kết hợp với nhau một cách khăng khít. Chỉ bằng kỹ thuật này mà những ngôi nhà gỗ của người nhật có thể tồn tại đến cả hàng trăm năm mà gỗ không bị mục nát hay lỏng lẻo, chống được động đất cấp 8.
 

 
Kỹ thuật Kanawatsugi với những thanh, mẩu gỗ lồi lõm, giúp cho các đầu nối gắn kết với nhau vô cùng chắc chắn đòi hỏi kỹ thuật ghép nối phức tạp, tinh xảo với độ chính xác đến từng milimet.
 

 
Những thợ mộc xưa làm nhà gỗ với kỹ thuật độc đáo này gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Những thợ mộc chuyên dựng đền thờ và chùa được gọi là Miyadaiku「宮大工」; những thợ mộc chuyên về nhà ở và quán trà thì được là Sukiyadaiku「数奇屋大工」; những thợ mộc chuyên làm nội thất thì được gọi là Sashimonoshi「指し物師」. Họ đều là những người có tay nghề vô cùng tinh vi, làm việc chính xác đến từng chi tiết nhỏ mà người thời nay khó lòng theo được. Đây là một kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi người thợ ngoài tài năng còn phải rất kiên trì để có thể ghép nối một cách chính xác các thanh gỗ.
 

 
Các loại gỗ thường được sử dụng trong quá trình xây nhà gỗ theo phong cách này thường là Liễu Sam (Sugi - 「杉」), Thông Nhật đỏ (Akamatsu「赤松」), Tuyết Tùng (Hinoki「ヒノキ」), Long Não (Kusunoki「クスノキ」), Mộc Lan (Hoonoki「朴の木」).
 

 
Nhật Bản là một đất nước vừa cởi mở lại vừa truyền thống, hướng nội. Có thể thấy rõ điều đó từ những ngôi nhà. Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bên trong những ngôi nhà gạch vữa kiểu Tây Dương tiện nghi, những giá trị truyền thống đẹp đẽ vẫn luôn vững bền.
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Các tin bài khác