TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Lịch sử manga Nhật Bản

02/06/2018

Nếu bạn là một người hâm mộ con người Nhật Bản thường xuyên tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thì chắc chắn sẽ biết đến Manga- một loại truyện tranh biếm họa rất nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà trên toàn Thế Giới. Truyện tranh Manga dường như phổ biến toàn bộ giới trẻ của Nhật Bản với khoảng 60% sách của Nhật là Manga.

Mở đầu:


Manga「漫画」dịch ra tiếng Việt là “ hình ảnh di động hay biến động”.「日本の漫画」"Truyện tranh của Nhật Bản hay Nhật Bản mạn họa” là tên gọi dành riêng cho thể loại truyện tranh của Nhật Bản. Người họa sĩ chuyên vẽ truyện Manga thì gọi là Manga-ka「漫画家」.

Lịch sử phát triển:


Vào năm 1815, khái niệm manga ra đời bởi nghệ sĩ Katsushika Hokusai葛飾北斎(1760 - 1849), một nghệ sĩ khắc gỗ nổi tiếng để lại hơn 30,000 tác phẩm (phần lớn là tranh vẽ).

Ông là người đã sáng tạo ra tác phẩm “Ngọn Sóng Thần神奈川沖浪裏 - Kanagawa oki nami ura」“, bức tranh gỗ nổi tiếng nhất và được xem là để lại tên tuổi cho Hokusai và cũng là bức tranh tiêu biểu và đặc trưng cho nghệ thuật truyện tranh truyền thống Nhật Bản. Khái niệm mới mẻ này được lập nên bởi hai chữ Hán, "man", âm Hán là Man hay Mạn với nghĩa là 'không mục đích', 'tình cờ', 'không bó buộc', 'bất chấp bản thân', và "ga", âm hán là Họa, với nghĩa là 'tranh' (hình ảnh). Và Hokusai dùng “manga" để diễn tả truyện tranh của mình.

Vào cuối thế kỷ 18, sự thay đổi mạnh mẽ về văn hoá đã diễn ra ở tầng lớp trung lưu khi họ sáng tác ra những tác phẩm giống manga cho đông đảo quần chúng.

Khi thế giới bên ngoài bắt đầu xâm nhập vào Nhật Bản qua quá trình giao thương, những nghệ sĩ Châu Âu đã đưa vào một phong cách hội họa mới , làm phong phú thêm nền nghệ thuật , sự tô bóng, đánh bóng, luật phối cảnh , góc độ đến việc phân tích chi tiết nét vẽ cũng được khai thác. Về phần chú thích, các nghệ sĩ phương Tây còn giới thiệu về cách tạo các ô ghi lời khi dẫn thoại và cách tạo hồi, đoạn với trình tự tách biệt! Những kỹ thuật in ấn mới cũng xuất hiện và được áp dụng bắt đầu từ thời kỳ này ,mang lại những nét ưu việt và thuận tiện hơn hẳn so với kiểu phiến gỗ. Dưới ảnh hưởng của phương Tây, Nhật bản bắt đầu đi theo xu hướng hài hước và xuất bản những tờ tạp chí khôi hài, nổi tiếng nhất trong số chúng là tờ Marumaru Chimbun團團珍聞」vào năm 1877.

Vào cuối thế kỷ 19, phong trào này vẫn tiếp tục phát triển cho đến cận cuối thập niên 20 và 30 của thế kỷ 20. Những truyện tranh kiểu mảnh dài xuất hiện trên tờ New York World của John Pulitzer. Truyện tranh kiểu này sau đó sớm xuất hiện trên những tờ báo của Nhật Bản và nhanh chóng trở nên cực kỳ nổi tiếng, và các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản xuất hiện rất nhiều. Nhưng trong suốt những năm cuối thập kỷ 20 của thế kỷ trước và đầu thập kỷ 30, nhà cầm quyền Nhật bắt đầu chú ý và hạn chế những tác phẩm được cho là ‘lá cải‘ như thế, đã đe dọa những nghệ sĩ và những nhà xuất bản. Rất nhiều tờ tạp chí hoặc bị đóng cửa hoặc phải tự kiểm duyệt một cách rất hà khắc; những tờ tạp chí không làm cả hai điều này thì ban biên tập sẽ bị bắt. Những vụ bắt bớ xảy ra thường xuyên đến nỗi những tờ tạp chí đôi lúc thuê nhân viên để trở thành "biên tập sẽ bị bắt giam". Những người này sẽ có vinh dự được nhận lấy sự trừng phạt về phần mình và cứu lấy công ty của anh ta.

Thế chiến II đã mang lại nhiều thay đổi và đưa sự đối xử này đến cái kết hợp lý của nó. Nhà nước hướng những người vẽ đi theo một con đường khác. Một số người làm truyện tranh đã thực sự tin vào những gì nhà cầm quyền đang làm; một số bị buộc phải vẽ cách nói cứng khô để “đi theo đường lối“, hay một thể loại bắt buộc nào đó. Những người hợp tác được khen thưởng lớn, và những người không hợp tác bị trừng phạt với các hình thức bắt giam, đi đày hoặc bị cấm sáng tác. Và đa số đều muốn vẽ, muốn sáng tác đều chọn giải pháp an toàn. Những nghệ sĩ đã dùng toàn bộ sự nghiệp của mình để chỉ trích nhà cầm quyền đột ngột thay đổi giọng điệu của mình. Trong suốt những năm chiến tranh, những nhà làm truyện tranh chỉ làm ba loại truyện khổ dài cơ bản:

1.Truyện về kinh tế Nhật, châm biếm hoặc đả kích những kẻ thù của nước Nhật.
2.Truyện gia đình; thể hiện đời sống gia đình khó khăn và vất vả của người dân Nhật trong chiến tranh
3.Truyện tuyên truyền đấu tranh yêu nước.

Manga hiện đại:


Manga Nhật Bản phát triển từ thời kỳ sau thế chiến thứ 2 và đến nay thì phổ biến rộng khắp trên toàn nước Nhật và trên thế giới. Ở Nhật, Manga là một ngành rất phát triển, có tới hơn 350 tạp chí truyện tranh gọi là Manga. Hàng năm, Nhật Bản xuất bản tới hơn 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn. Chính phủ Nhật Bản cũng nhận thức được sức mạnh của ngành văn hóa này và muốn truyện tranh của họ đi ra quốc tế, đó cũng là cách Nhật Bản giao lưu văn hóa với các nước bên ngoài. Hiện nay, manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ. Ngoài tác dụng giải trí, nghệ thuật này còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách học tập, làm việc…

Các tác giả nổi tiếng có ảnh hưởng lớn đến nền manga Nhật Bản:


Tezuka Osamu「手塚治虫​」: ông được cho là "cha đẻ của manga hiện đại". Ông là tác giả của các bộ truyện như Astro Boy「鉄腕アトム-"Atom hùng mạnh", Kimba The White Lion「ジャングル大帝-"Chúa tể rừng xanh", Black Jack「ブラック・ジャック」, Phoenix「火の鳥-"Chim lửa"」. Các bộ truyện của ông viết đều được cho là có nội dung cô đọng và xúc tích.
 

Toriyama Akira「鳥山明」: ông là tác của bộ manga cực kì nổi tiếng, có thể cho là nổi tiếng nhật lịch sử manga, đó là Dragon Ball「ドラゴンボール」. Chắc chắn nếu bạn đã từng đọc manga thì không thể nào không biết tới bộ truyện này. Đây là cả một tuổi thơ của đám học sinh đấy. Ngoài ra, ông còn tác giả của bộ Dr. Slump「ドクタースランプ」. Hơn nữa ông còn tham gia thiết kế nhân vật cho các game như Dragon Quest, Blue Dragon hay Chrono Trigger.
 

Fujiko F. Fujio「藤子・エフ・不二雄」: đây là một trong 2 tác giả của bộ truyện được coi là nét văn hóa của Nhật Bản, đó là Doraemon「ドラえもん」. Tên thật của ông là Fujimoto Hiroshi「藤本弘」, ông cùng với bạn mình là Abiko Motoo「安孫子素雄」lập ra nghệ danh Fujiko Fujio và tạo ra bộ truyện Doraemon huyền thoại. Tuy nhiên, sau này hai người đã tách ra đi theo con đường của mỗi người và lấy nghệ danh khác. Fujimoto thì lấy Fujiko F. Fujio và tiếp tục với bộ truyện Doraemon, còn Abiko thì lấy Fujiko A. Fujio và cũng có thêm một vài tác phẩm nữa nhưng không quá nổi bật.
 

Oda Eiichiro「尾田栄一郎」: ông là tác giả của bộ manga nổi tiếng vẫn đang được xuất bản thường xuyên, đó là bộ One Piece「ワンピース」. Đây là bộ manga có số lượng bán nhiều nhất lịch sử Nhật Bản tính đến nay.
 

Inoue Takehiko「井上雄彦」: ông là tác giả của các bộ truyện rất nổi tiếng như Slam Dunk「スラムダンク」và Vagabond「バガボンド」. Ngoài ra ông còn là tác giả của các bộ truyện như Real「リアル」, Buzzer Beaterブザービーターhay Chameleon Jailカメレオン ジェイル」.
 

Urasawa Naoki「浦沢直樹」: ông là tác giả của các bộ manga có tiếng như Monster「モンスター」, 20th Century Boys20世紀少年-"Nam nhi thế kỉ 20"hay Plutoプルートウ. Ông đã từng được nhận rất nhiều các giải thưởng khác nhau và còn được vinh danh là "bảo vật quốc gia của Nhật Bản".Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Các tin bài khác