TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Lễ hội Nhật Bản: KISHIWADA DANJIRI MATSURI

20/09/2018

Kishiwada Danjiri Matsuri「岸和田だんじり祭」là một trong những lễ hội lâu đời nhất, sinh động nhất nhưng cũng thập phần nguy hiểm ở Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức ở khu vực Kansai, tại Osaka với nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo.
 

Nguồn gốc lễ hội
Vào năm 1703, lễ hội Danjiri được tổ chức lần đầu tiên, bởi lãnh chúa phong kiến của lâu đài Kishiwada. Nhằm cầu nguyện với các vị thần Shinto cho một vụ thu hoạch dồi dào, sự hiện diện của chúa trời trong lễ hội Danjiri đem lại những cảm giác phiêu lưu cực mạnh cho những người tham gia. Ngày nay, lễ hội là nơi để những người dân địa phương chứng tỏ lòng can đảm và nhân cách của họ. Có nhiều nơi tổ chức lễ hội Danjiri, tuy nhiên thì ở Kishiwada là nơi tổ chức rầm rộ và hoành tráng nhất.
 
 
Thời gian tổ chức lễ hội
Lễ hội Kishiwada Danjiri được tổ chức hàng năm vào ngày 14 và 15 tháng 9 tại Kishiki ở Kishiwada, thành phố Osaka.
 
 
 
Quá trình diễn ra lễ hội
Trong lễ hội này, có khoảng 30 người Osaka tham gia với những chiếc xe trọng tải lớn được làm bằng gỗ - Danjiri guruma「だんじり車」- có hình dáng của một ngôi đền, chùa. Những chiếc xe này thường được chế tác từ gỗ mộc, được chạm khắc, trang trí rất công phu, tỉ mỉ. Trước khi vào cuộc, người dự thi sẽ phải uống rượu cho tới khi say mèm rồi ngồi vào khoang lái của xe. Xe chạy xuống phố, và cuộc đua thực sự bắt đầu.
 
Trong tín ngưỡng tôn giáo của người Nhật, mỗi một chiếc xe Danjiri đều có một linh hồn hay một vị thần trú ngụ. Tùy thuộc vào các lễ hội và địa phương, nó cũng có thể được gọi là Dashi, Yamagasa hoặc Yatai.
 

 
Trong ngày lễ, những chiếc xe Danjiri sẽ được đẩy qua từng dãy phố. Thành viên tham gia đẩy xe sẽ mặc Happi「法被」- một loại áo truyền thống, đầu quấn khăn. Không khí của lễ hội càng thêm phần náo nhiệt khi mọi người vừa đẩy xe vừa hô to câu nói “Hò dô ta” - Kakegoe「掛け声」- cùng nhạc điệu phát ra từ những cỗ xe Danjiri. Tất cả các xe Danjiri sẽ được đẩy ra cùng một lúc trên khắp các phố.Lễ hội kết thúc khi những chiếc xe Danjiri được đẩy đến, tập trung ở địa điểm diễn ra lễ thờ cúng thần linh.
 
 
Những chiếc xe kéo được đẩy đi xung quanh thị trấn càng nhanh càng tốt. Danjiri được thiết kế để có thể giữ thăng bằng khi qua các góc cua và nổi bật của lễ hội này là cảnh Danjiri đột ngột thay đổi hướng đi giữa đường phố chật hẹp.
 

 
Mỗi năm, có vô số thông báo về tình trạng gãy xương, sứt sẹo hay các loại chấn thương khác của các tuyển thủ. Không những va chạm, xô đẩy, các bác tài say xỉn này còn lao vào nhau chiến đấu vì những lí do chẳng đâu vào đâu. Thậm chí có người tham dự lễ hội đã phải bỏ mạng vì trò chơi thật như đùa này. Chính vì sự nguy hiểm này mà ban tổ chức yêu cầu toàn bộ những người tham gia lễ hội phải đóng bảo hiểm. 
 
 
Kishiwada Danjiri là một trong những lễ hội hấp dẫn và ngoạn mục nhất của Nhật Bản, với các hoạt động trải dài trên các con đường ở Osaka. Nếu bạn là một người tìm kiếm sự sôi động, náo nhiệt thì hãy đánh dấu lễ hội này để trải nghiệm.
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: 
nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Các tin bài khác