TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Dạo quanh Nhật Bản: Các Di sản Thế giới ở Nhật Bản

25/09/2018

Các bạn hãy cùng Nhật ngữ Sanko tìm hiểu về các Di sản Thế giới ở Nhật Bản được UNESCO công nhận và ngắm qua cảnh đẹp của những nơi này nhé!

Di sản văn hóa「文化遺産」
 Quần thể kiến trúc Phật giáo khu vực chùa Horyuji「法隆寺地域の仏教建造物」– Quần thể bao gồm 48 di tích kiến trúc thuộc chùa Horyuji và chùa Hoki-ji ở thị trấn Ikaruga, tỉnh Nara. Khu vực này bao gồm một số công trình bằng gỗ cổ nhất thế giới, kiến thiết từ thế kỷ thứ 7, quần thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.
 

 Thành Himeji「姫路城」– Là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản, là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản. Himeji đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1993 và di tích lịch sử đặc biệt của Nhật Bản. Nhiều bộ phận khác nhau của thành Himeji đã được công nhận là quốc bảo hoặc di sản văn hóa quan trọng của quốc gia.
 
 
 Di tích lịch sử cố đô Kyoto「古都京都の文化財」– Tài sản gồm 38 tòa nhà được Chính phủ Nhật Bản được chỉ định là Báu vật Quốc gia, 160 tài sản được chỉ định là Tài sản Văn hóa Quan trọng, 8 khu vườn được chỉ định là Danh thắng đặc biệt. Quần thể được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1994.
 

 Làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama「白川郷・五箇山の合掌造り集落」– Các ngôi làng này nổi tiếng vì có các ngôi nhà có kiến trúc gọi là gasshō-zukuri「合掌造り」, các mái nhà được xây bằng mái tranh giống như các bàn tay tham gia cầu nguyện. Di sản này được UNESCO công nhận vào năm 1995.
 

 Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima「広島平和記念碑」– Thường được biết đến với cái tên Vòm bom nguyên tử「原爆ドーム」,là Di sản thế giới ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Được thừa nhận năm 1996, khu tưởng niệm này là một phần của Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima.
 
 
 Thần xã Itsukushima「厳島神社」– Thực ra ở Nhật Bản có tới 500 thần xã mang tên Itsukushima, nhưng đền nói trên là thần xã chính. Năm 1996, thần xã được UNESCO công nhận là di sản thế giới (văn hóa).
 

 Di tích Nara cổ「古都奈良の文化財」– Là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1998 bao gồm 8 công trình ở cố đô Nara, tỉnh Nara, Nhật Bản, bao gồm Chùa Toudaiji「東大寺, Chùa Koufukuji「興福寺」, Chùa Gangou「元興寺」, Chùa Yakushiji「薬師寺」, Chùa Toushoudaiji「唐招提寺」, Đền thờ Kasuga「春日大社」, Cung điện Heijou「平城宮」và Rừng nguyên sinh Kasugayama「春日山原始林」.
 

 Đền chùa Nikkou「日光の社寺」– Là tên gọi chung của quần thể đền, chùa ở thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Tên gọi này có từ khi quần thể các đền chùa ở đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1999.

 Các di chỉ Gusuku và di sản liên quan của Vương quốc Ryukyu「琉球王国のグスク及び関連遺産群」– Di chỉ Gusuku cùng các di sản liên quan của vương quốc Ryukyu đại diện cho hơn 500 năm của lịch sử quần đảo Ryukyu. UNESCO công nhận đây là một di sản thế giới vào năm 2000. Quần thể bao gồm Lăng Tamaudun「玉陵」, Rừng thiêng Sonohyan-utaki「園比屋武御嶽」, Rừng thiêng Seifa-utaki「斎場御嶽」, Vườn Shikinaen「識名園」, Thành Nakijin「今帰仁城」, Thành Zakimi「座喜味城」, Thành Katsuren「勝連城」, Thành Nakagusuku「中城城」và Thành Shuri「首里城」.
 

 Thánh địa và đường hành hương vùng núi Kii「紀伊山地の霊場と参詣道」– Là quần thể các kiến trúc chùa chiền, đền thờ và đường hành hương ở vùng núi Kii nằm tại các tỉnh Mie, Nara, và Wakayama, vùng Kansai, Nhật Bản. Các địa điểm và đường hành hương của di sản này được dựa trên tầm quan trọng lịch sử trong tôn giáo hành hương. Vào năm 2004, quần thể này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 Mỏ bạc Iwami Ginzan「石見銀山」– Đây là mỏ bạc lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, đã từng hoạt động trong gần 400 năm, từ khi phát hiện ra bạc vào năm 1526 cho đến khi đóng cửa vào năm 1923. Mỏ và các cấu trúc của nó cùng cảnh quan văn hóa xung quanh được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2007.
 
 Hiraizumi「平泉」– Di sản văn hóa Hiraizumi là một nhóm bao gồm 5 địa điểm là các ngôi đền, vườn, di chỉ khảo cổ Phật giáo cuối thế kỷ 11, 12 tại Hiraizumi, thuộc tỉnh Iwate, gồm Chùa Chuusonji「中尊寺」, Chùa Moutsuuji「毛越寺」, Kanjizaiouin「観自在王院」, Muryoukouin「無量光院」và Núi Kinkeisan「金鶏山」. Được công nhận vào năm 2011.

 Núi Phú Sĩ「富士山」– là ngọn núi cao nhất Nhật Bản và cũng là biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này. Ngọn núi này thường là đề tài trong các bức họa và nhiếp ảnh nghệ thuật cũng như trong văn chương và âm nhạc. Đây là một trong "Ba núi Thánh"「三霊山」của Nhật cùng với núi Tate「立山」và núi Haku「白山」, và cũng là một nơi đặc biệt của danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử, và đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2013.
 

 Nhà máy dệt lụa Tomioka「富岡製糸場」– Là mô hình dệt lụa quay sợi hiện đại lâu đời nhất của Nhật Bản. Nó được thành lập vào năm 1872 bởi chính phủ để giới thiệu công nghệ dệt lụa quay cuồng hiện đại theo công nghệ Pháp tại Nhật Bản, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2014.
 
 
 Các địa điểm của Cuộc Cải cách Công nghiệp Minh Trị「明治日本の産業革命遺産 製鉄」– Năm 2009, các di tích đã được đệ trình lên UNESCO xét công nhận là di sản thế giới theo tiêu chuẩn ii, iii, iv. Đến ngày 5 tháng 7 năm 2015, di sản công nghiệp này đã chính thức trở thành một di sản thế giới của nhân loại, trong phiên họp thường niên lần thứ 39 của Ủy ban Di sản thế giới nhóm họp tại Bonn, Đức.
 

 Bảo tàng Quốc gia Mỹ thuật Phương Tây「国立西洋美術館」– Năm 2005, bảo tàng đã được Docomomo International công nhận là một trong 100 tòa nhà hiện đại hàng đầu của Nhật Bản. Năm 2007, công trình đã được Nhật Bản trình UNESCO tạm đề cử là một Di sản thế giới dự kiến như là một Tài sản văn hóa quan trọng. Đến tháng 7 năm 2016, công trình này đã được UNESCO liệt kê cùng 16 công trình khác đều là các tác phẩm nghệ thuật của Le Corbusier vào danh sách Di sản thế giới của nhân loại.
 

 Đảo thiêng Okinoshima「沖ノ島」– Hòn đảo có diện tích 97ha với điểm cao nhất đạt 244 mét so với mực nước biển. Dân số trên đảo chỉ có một người duy nhất làm nhiệm vụ canh giữ ngôi đền trên đảo. Năm 2017, hòn đảo đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nhờ giá trị văn hóa.
 

 Các nhà thờ và địa điểm Cơ đốc giáo tại Nagasaki「長崎と天草地方の潜伏キリシタン関連遺産」– Gồm 13 địa điểm liên quan đến lịch sử Kitô giáo nằm ở hai tỉnh Nagasaki và Kumamoto, Nhật Bản. Các công trình thể hiện ý nghĩa của sự hồi sinh của Kitô giáo sau một thời gian dài bị đàn áp. Năm 2007, các công trình này cùng với nhau được đề xuất trở thành Di sản thế giới của UNESCO.
 
 
Di sản thiên nhiên「自然遺産」
 Yakushima「屋久島」– Được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Năm 1993, 10 hecta đất ngập nước tại Nagata-hama được công nhận là một Vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar. Đây là nơi làm tổ lớn nhất của loài Rùa Quản Đồng có nguy cơ tuyệt chủng ở Bắc Thái Bình Dương. Khu rừng cổ ôn đới độc đáo của Yakushima đã trở thành một Di sản thế giới của UNESCO từ năm 1993.

 Vùng núi Shirakami「白神山地」– Với cách gọi khác là vùng núi Kosai「弘西山地」, là một di sản thế giới UNESCO của Nhật Bản được công nhận vào năm 1993, trên đảo Honshū. Vùng này là một rải rừng nguyên sinh rộng lớn trên những dãy núi nằm ở vùng Tây Nam tỉnh Akita và Tây Bắc Aomori.
 

 Vườn quốc gia Shirekoto「知床国立公園」– Năm 2005, vườn quốc gia này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. UNESCO khuyến nghị nên cộng thêm Quần đảo Kuril của Nga thành một Di sản "Công viên hòa bình" xuyên biên giới. Trong vườn quốc gia này có thác nước nóng Kamuiwakkayu (tiếng Ainu nghĩa là "dòng sông của thượng đế"). Núi lửa Rausu trong công viên này cao 1660 m, là một trong 100 ngọn núi cao nhất Nhật Bản.
 

 Quần đào Ogasawara「小笠原諸島」– Năm 2011, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã ghi nhận Quần đảo Ogasawara vào danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới. Theo UNESCO, quần đảo có cảnh quan đa dạng và là nơi ở của nhiều loài động vật, bao gồm Bonin Flying Fox (dơi khổng lồ Ogasawara), một loài dơi nguy cấp đang bị đe dọa tuyệt chủng cùng 195 loài chim quý hiếm khác. Quần đảo Ogasawara là ví dụ nổi bật về quá trình tiến hóa đang diễn ra trong các hệ sinh thái đảo đại dương.
 
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Website: 
nhatngusanko.com

Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất

Các tin bài khác