TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

SERIES Lễ hội Nhật Bản: WAKAKUSA YAMAYAKI

10/05/2018

Lễ hội đốt núi Yamayaki được 3 ngôi đền Toudaiji, Koufukuji và Kasuga cùng nhau tổ chức, là một trong những lễ hội Nhật Bản kỳ lạ nhất, bạn hãy cùng Nhật ngữ Sanko tìm hiểu nhé!

 

Thay vì đốt pháo hoa thường được diễn ra trong những lễ hội hay tổ chức các buổi giao lưu lễ hội, tham gia nhiều hoạt động thì những người dân ở thành phố Nara, vào lễ hội lại có cách tổ chức đặc sắc hơn bằng việc “đốt nguyên một ngọn núi”, cụ thể hơn là ngọn núi Wakakusa 「若草山.

Wakakusa Yamayaki

Núi Wakakusa trước đây là 1 ngọn núi lửa nằm ở phía sau công viên Nara, núi Wakakusa cao 350 mét. Đứng trên đỉnh núi du khách có thể ngắm bao quát toàn cảnh thành phố, 1 Nara thu nhỏ với những ngôi nhà san sát nhau, những ngôi nhà từ truyền thống cho đến hiện đại.

Trước đây Wakakusa được bao phủ bởi cỏ lau, vào đầu tháng 4 những cây hoa anh đào được trồng 2 bên sườn núi dày đặc nở rộ. Sau đó khi mùa đông đến những cây hoa anh đào rụng lá, cỏ úa vàng nhìn ngọn núi Wakakusa trở nên trơ trọi, lạnh lẽo đây là lúc thích hợp để diễn ra Lễ hội Yamayaki 山焼き.

Nguồn gốc của Wakakusa Yamayaki:


Đối với lễ hội đốt núi Yamayaki, có nhiều nguồn gốc khác nhau. Một số người dân cho rằng vào 1760 hai ngôi đền ở thành phố Nara「奈良」là Toudaiji「東大寺và Koufukuji「興福寺vì xảy ra mâu thuẫn tranh chấp trong vấn đề sở hữu ngọn núi Wakakusa, trải qua nhiều năm tranh chấp những vẫn giải quyết được họ quyết định đốt ngọn núi để giải quyết mâu thuẫn. Một số người dân khác lại nói rằng vì sự tấn công của những con heo rừng nên việc đốt núi Wakakusa chính là nhằm xua đuổi để chúng không tấn công vò người dân. Cho đến nay thì nguồn gốc của lễ hội Wakakusa này vẫn không rõ ràng. Lễ hội Wakakusa Yamayaki được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 4 của tháng 1.

Wakakusa Yamayaki 1

Ngày nay thì lễ hội đốt núi này được 3 ngôi đền Toudaiji, Koufukuji và Kasuga「春日大社 cùng nhau tổ chức. Mở màn cho lễ hội sẽ là nghi tức đốt đuốc ở đền Kasuga, sau đó ngọn lửa sẽ được diễu hành đến chân núi nơi những giàn thiêu đã được dựng sẵn để tổ chức trong lễ hội đốt núi Wakakusa. Quá trình đốt thường kéo dài đến 30 phút hoặc 1 tiếng tùy vào mức độ cỏ khô. Không cần phải đên núi Wakakusa để thưởng thức lễ hội độc đáo này, chỉ cần đứng ở bất kỳ điểm nào ở Nara bạn đều có thể thấy màn đốt núi hoành tráng này.

Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam
Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20 Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM
Hotline: 0903 308 962
Email: sanko@sgi-edu.com
Facebook: Nhật ngữ Sanko
Website: nhatngusanko.com

Các tin bài khác