TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

12 Samurai nổi tiếng nhất Nhật Bản P2

25/06/2018

Cùng Nhật ngữ SANKO tiếp tục tìm hiểu về các vị samurai nổi tiếng nhất Nhật Bản nhé~

7. Miyamoto Musashi「宮本武蔵」- 1584-1645
Mặc dù chưa từng sở hữu mảnh đất riêng hay phục vụ cho một lãnh chúa nào một cách chính thức, với tư cách một đấu sĩ, không ai có thể so bì được với Miyamoto Musashi. Bất bại trong suốt 60 trận tay đôi, ông ta đã thành lập nên nhiều trường dạy về kiếm đạo, và trong những năm cuối đời đã cho phát hành quyển "Ngũ Luân Thư" -「五輪の書」, viết về binh pháp, võ nghệ.
 

 
Liều lĩnh và táo bạo, Musashi đã chiến thắng trận đánh đầu tiên ở tuổi 12, khi chấp nhận một lời thách đấu từ một samurai dạo đường, người mà bị ông ta đánh ngất với một cú đánh bất ngờ bằng cây gậy gỗ. Musashi nổi tiếng do thường thắng các trận đấu chỉ với một cây kiếm gỗ. Vào những năm đầu làm samurai, ông đã đánh bại vài thành viên của trường Yoshioka, và đánh dấu cái kết cho thời kì thống trị của ngồi trường kiếm đạo ưu việt nhất Kyoto. Ông ta sau đó đã thực hiện một cuộc "hành hương chiến sĩ" -「武者修行」từ năm 1605 đến 1612, thách thức các kiếm giả từ các trường khác nhau.
 
Vào năm 1612 ông đã tạo nên cuộc đấu nổi tiếng nhất, đối đầu với Sasaki Kojiro「佐々木 小次郎」ở trên hòn đảo Funajima. Musashi đã cố tình đến muộn gần 3 tiếng đồng hồ, lợi dụng sự nóng nảy và thiếu kiên nhẫn của đối thủ, ông ta đã đánh chết Kojiro chỉ với một cây kiếm gỗ mà ông tạc giữa đường đi.
 

 
Sau trận Vây thành Osaka, Musashi đã giúp xây dựng lại Lâu đài Akashi và đồng thời hỗ trợ trong việc bố trí qui hoạch thị trấn Himeji. Ông ta sau đó lại tiếp tục du mục, sử dụng kinh nghiệm bản thân để truyền đạt lại kiếm pháp của mình cho nhiều nhân vật có tiếng, bao gồm Tokugawa Ieyasu「徳川家康」. Vào năm 1643, ông ta nghỉ hưu, lui về hang「霊巌洞」ở miền tây Kumamoto để viết quyển Ngũ Luân Thư. Ông đã mất vào tuổi 62, khoảng ngày 13 tháng 6 năm 1645.


 
Ông thường được dựng hình ảnh với 2 cây kiếm với phong cách phái Nhị Thiên Nhất Lưu「二天一流」. Mặc dù là một nhân vật nổi tiếng, nhưng vì sức ảnh hưởng không lớn đến lịch sử Nhật Bản, nên ông không thường được quan tâm hay nghiên cứu nhiều bằng các samurai khác ở trong danh sách này.

8. Takeda Shingen「武田信玄」- 1521-1573
Thường được nhắc đến với cái tên "Con hổ vùng Kai", vì sự đối lập của ông với Uesugi Kenshin - "Con rồng vùng Echigo" - so sánh với việc hổ và rồng là kẻ thù truyền kiếp trong hình ảnh Phật đạo.
 

 
Sau khi thay thế cha ông lên cầm quyền Gia tộc Takeda vào năm 1540, ông đã tiến tới chinh phục tỉnh Shinano (hiện là quận Nagano). Ông dần dần tiến sâu vào trong cho đến khi gần đụng độ đội quân của Uesugi Kenshin ở phía bắc. Mặc dù cả hai chiến đấu không ngừng nghỉ từ 1553 đến 1564, Shingen cuối cùng cũng đã có thể ngăn chặn lực lượng Kenshin xâm nhập vào Nagano, để Shingen có thể tập trung cuộc hành quân về phía nam.
 

 
Shingen có thể được xem như là lãnh chúa duy nhất có võ công và khả năng chiến lược đủ để cản lại cuộc càn quét liên tục của Nobunaga, và đánh bại Ieyasu tại trận Mikatagahara「三方ヶ原」. Tuy nhiên, Shingen đã qua đời trong doanh trại của ông, có lẽ là do dịch bẹnh hoặc từ các vết thương tích. Sau cái chết của ông, phần lớn gia tộc Takeda đã bị tiêu diệt bởi Nobunaga và Ieyasu tại trận Tenmokuzan「天目山」năm 1582. Tuy vậy, hệ thống điều hành, luật pháp và thuế má của Shingen đã ảnh hưởng khá lớn đến các lãnh đạo sau này, kể cả Ieyasu.


 
Cho đến nay, Takeda Shingen được tung hô tại Lễ hội Shingenko「信玄公祭り」vào ngày 12 tháng 4 tại thành phố Kofu, tình Yamanashi.

9. Date Masamune「伊達政宗」- 1567-1636
Ông đã dẫn đầu một cuộc chinh chiến ở tuổi 14 và kế nghiệp cha ông ở tuổi 17, chinh phục gần như mọi thứ của nơi mà bây giờ gọi là vùng Tohoku vào năm 1589. Ông gia nhập với Toyotomi Hideyoshi「豊臣秀吉」tại cuộc Vây thành Odawara năm 1590, và làm theo lẹnh của Hideyoshi để muốn hợp nhất Nhật Bản, ông đã gia nhập vào các cuộc chinh chiến thất bại ở Hàn Quóc.
 

 
Sau khi Hideyoshi chết vào năm 1598, Masamune đã theo phe Ieyasu, và được Ieyasu thường cho lãnh địa Sendai sau khi ông đã lập được các chiến công ở trận Sekigahara「関ヶ原」năm 1600 và trận Vây thành Osaka năm 1615. Ông đã thành lập nên thành phố Sendai vào năm 1604, và cuối năm 1613, ông đã cho thuyền Date Maru「伊達丸」- với cái tên khác là San Juan Baulista - đến Mexico với thông điệp muốn gửi đến cho Giáo Hoàng ở Rome. Được tôn trọng vì đạo hạnh của ông, Masamune đã nói: "Thực hiện quá mức sự chính trức sẽ trở nên cứng nhắc; Quá yêu thích sự rộng lượng sẽ dẫn đến yếu đuối."


 
Do đã bị mất thị giác mắt phải bởi một đợt cúm gà khi còn nhỏ, Masamuyne còn được biết đến với cái tên Độc Nhãn Long「独眼竜」. Ông thường được nhận dạng bởi vầng trăng rất to trên chiến mũ của ông.

10. Toyotomi Hideyoshi「豊臣秀吉」- 1537-1598
Là con của một bộ binh ở tỉnh Owari (hiện là quận Aichi), ông đã gia nhập Gia tộc Oda làm bộ binh năm 1558. Ông phục vụ Oda Nobunaga với tư cách một người đưa dép.


 
Hideyoshi sau đó đã sửa chữa lại Lâu đài Sunomata ở tỉnh Mino (hiện là quận Gifu) để hỗ trợ cuộc vây thành của Nobunaga tại Lâu đầu Inabayama, nơi mà Hideyoshi tiếp tục giúp đỡ Nobunaga bằng cách hối lộ các samurai đối phương đào ngũ hoặc đổi phe. Với biệt danh Kozaru「子猿」- có nghĩa là con khỉ nhỏ, vì hình dáng gầy gọc và khuôn mặt của ông, ông sớm trở thành một trong những đại tướng nổi nhất của Nobunaga.


 
Sau khi Nobunaga mổ bụng tự sát năm 1582, Hideyoshi đã triệt tiêu lực lượng Akechi tại trận Yamazaki「山崎」, sau đó luôn kề vai hỗ trợ Oda Hidenobu, là người kế thừa của Nobunaga. Trước khi chết, Nobunaga đã chinh phục một nửa phía nam đại lục Nhật Bản, và Hideyoshi đã tiếp tục chiếm lấy các đảo lớn như Shikoku và Kyushu.


 
 
Vào năm 1590, sự sụp đổ của Gia tộc Hojo tại trận Vây thành Odawara đã đưa Thời Kì Chiến Quốc đến hồi kết. Sau đó Hideyoshi đã để mắt tới Triều đại nhà Minh của Trung Quốc. Tuy nhiên, hai cuộc khởi chiến thất bại ở Hàn Quốc vào 1592 và 1597 đã dập tắt mọi hão huyền. Bản thân Hideyoshi còn không được tận mắt chứng kiến trận chiến thứ 2, do ông cùng với đội quân đã tử trận tại Hàn Quốc.

11. Tokugawa Ieyasu「徳川家康」- 1543-1616
Ông là con trai của lãnh chúa tỉnh Mikawa (hiện ở phía đông quận Aichi). Khi 5 tuổi ông đã bị bắt bắt cóc bởi Gia tộc Oda và giữ làm con tin vì lí do chính trị ở Nagoya. Khi 6 tuổi, cha ông bị mưu sát bởi các chư hầu của ông, những người đã bị phe Oda mua chuộc. Khi 9 tuổi, sau cái chết đột ngột của gia trường tộc Oda, Nobunaga đã đồng ý chuyển Ieyasu đến Sunpu, nơi mà ông sống như một con tin ở Gia tộc Imagawa cho đến năm 13 tuổi, khi mà ông gia nhập lực lượng Imagawa để chống lại Oda.


 
Sau khi Yoshimoto - lãnh đạo phe Imagawa - đã tử trận bởi một cú úp của Nobunaga, Ieyasu đã quyết định đổi phe và gia nhập với Oda. Ông sau đó liên minh với Takeda Shingen và chiếm lấy tỉnh Suruga (hiện là trung tâm quận Shizuoka), rồi liên minh với Uesugi Kenshin để lật mặt lại với đồng mình một lần của ông, Shingen. Ieyasu thực sự sẽ làm bất cứ thứ gì để chiến thắng, kể cả khi vợ và con trai đầu của ông bị buộc tội lên kế hoạch mưu sát Nobunaga, ông ta đã cho phép để vợ bị xử tử còn con trai phải tự sát. 


 
Vào năm 1603, ở tuổi 60, Ieyasu đã được nhậm chức tướng Shogun bởi Thiên Hoàng Go-Yozei. Ông ta đã xây lên thủ thành của ông tại Edo (hiện là Tokyo) trong các vùng đất mà ông đã chiếm được từ phe Hojo, và bắt đầu thời Edo (1603-1868). Ông chết vào năm 1616, thọ 73 tuổi. Ông được thờ tại Đền Nikko Toshogu「日光東照宮」tại quận Tochigi. Một điều thú vị đáng nhắc tới đó là một trong những hầu cận nổi tiếng nhất của Ieyasu là ninja khét tiếng Hattori Hanzo「服部半蔵」.

12. Oda Nobunaga「織田信長」- 1534-1582
Nobunaga là samurai nhận được sự tôn trọng lớn nhất ở Nhật Bản. Ngoài việc là một chiến binh xuất chúng và chiến lược gia đại tài, Nobunaga đã ảnh hướng lớn đến một loạt sự kiên xảy ra mà sẽ hợp nhất đất nước và kết thúc Thời Kì Chiến Quốc.
 

 
Được sinh ra trong một gia đình nắm giữ nhiều tài sản đất đại ở tỉnh Owari, sau cái chết của cha ông vào năm 1551, ông đã tái hợp gia tộc và giành quyền kiểm soát Owari năm 1559. Sau đó ông đã đánh bại Imagawa Yoshimoto để tiếp tục đánh vào tỉnh Mino. Sau chỉ thị của Ashikaga Yoshiaki, Nobunaga tiếp tục tiến đến Kyoto năm 1568 để hạ bệ mạc phủ Ashikaga, là Yoshihide. Bằng cách đưa Yoshiaki lên làm chủ tướng mới, Nobunaga sử dụng ông ta như một con rối. Tuy nhiên, thế lực càng mạnh thì địch thủ càng nhiều. Ông đã cho diệt sạch các binh sĩ tại núi Hiei năm 1571, và khi Yoshiaki tự vùng lên, sử dụng đội quan của mình chống lại Nobunaga, Nobunaga đã đánh bại họ và đã đày ải Yoshiaki, kết thúc Mạc phủ Ashikaga vào năm 1573.


 
Ông còn hủy diệt cả Gia tộc Asakura đang chống đối tại tỉnh Echizen (hiện là bắc Fukui) và Gia tộc Azai tại tỉnh Omi (hiện lại Shiga) vào năm 1573, và sau đó hoàn toàn đánh bại Gia tộc Takeda tại trận Nagashino「長篠」năm 1575 với sự liên minh của Tokugawa Ieyasu.


 
Nhờ các chiến sách của ông và các liên mình cũng như hầu cận của ông, Nobunaga đã thành công trong việc kiểm soát miền nam Nhật Bản, lập nên nền tảng cho sự hợp nhất đất nước. Sau việc Nobunaga phản bội và chết tại chùa Honnoji, Hideyoshi đã tiếp tục công việc mà thủ lĩnh của ông đang dang dở. Mặc dù cho Hideyoshi và Ieyasu là những người hưởng được thành quả của việc chinh chiến, Nobunaga được nhớ đến là chiến binh vĩ đại nhất.
 
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Các tin bài khác