TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

12 Samurai nổi tiếng nhất Nhật Bản P1

05/06/2018

Phần lớn các Samurai có tiếng đều xuất hiện trong hai cuộc chiến quan trọng nhất lịch sử Nhật: đó là Cuộc chiến Genpei「源平合戦」(1180 - 1185) và các năm cuối của Thời Kì Chiến Quốc「戦国時代」. 

1. Tomoe Gozen「巴御前」- 1157-1247

Bà là một nữ Samurai (trong tiếng Nhật là「女武芸者」Onna Bugeisha), được biết đến nhờ lòng quả cảm và sức mạnh của mình. Bà làm việc dưới trướng Tướng Minamoto no Yoshinaka「源義仲」trong Cuộc chiến Genpei. Trước khi Samurai là một đẳng cấp được chính thức hóa trong Thời Kì Edo (1603-1868), phụ nữ được huấn luyện cách sử dụng giáo Naginata「薙刀」và dao găm Kaiken懐剣để bảo vệ cộng đồng với một số các chiến binh nam khác.
 

 
Cuộc chiến Genpei nổi lên giữa hai thế lực hùng mạnh là gia tộc Minamoto「源氏」và Taira. Bà Tomoe đã có được nhiều thành tựu hiển hách trong cuộc chiến này, như dẫn đầu 1.000 kỵ binh, sống sót trận chiến 300 quân đối 6.000 địch, và thu thập thủ cấp quân địch nhiều như rạ. Trong Truyện kể Gia tộc Heike平家物語, một bài thơ tuyệt phẩm về cuộc chiến được soạn vào khoảng năm 1309, thêm vào trong đó vẻ đẹp của Tomoe - "Nàng cũng là một cung thủ kì tài, và dưới tư cách một nữ binh, nàng là một chiến binh đáng ngàn lời ca ngợi, sẵn sàng nghênh chiến quỷ dữ hay thần thánh, dù đang cưới ngựa hay cuốc bộ."
 

 
Khi Cuộc chiến gần kết thúc, Yoshinaka đã cạnh tranh quyền lực với toàn thể Gia tộc Minamoto. Khi ông ta bị đánh bại bởi người anh em họ Yorimoto, đã được ghi chép lại rằng Tomoe đã xuống ngựa và chặt lấy thủ cấp của binh sĩ mạnh nhất của Yorimoto trong Trận Awazu vào năm 1184.
 

 
Những gì xảy ra sau đó thì không rõ, tuy nhiên bà là một nhân vật nổi tiếng thường được đóng vai trong các vở kịch Kabuki「歌舞伎」hay tranh vẽ Ukiyo-e「浮世絵」.

2. Kusunoki Masashige「楠木 正成」- 1294-1336

Ông nổi tiếng với vai trò một nhà chiến lược quân sự và nhờ sự đóng góp tận tình không ngơi của ông. Vào năm 1331, ông gia nhập Thiên Hoàng Go-Daigo後醍醐天皇để chống lại thế lực của Mạc phủ Kamakura鎌倉幕府. Vinh quang lớn nhất của ông xảy ra vào năm 1332, khi mà ông đã đánh chiếm thành công Lâu đài Chihaya ở phía Nam Osaka, đối đầu với 100.000 quân địch chỉ với 2.000 binh sĩ.
 

 
Kusunoki đã được giao quyền quản lé một vài khu vực của Kansai sau chiến thắng. Tuy nhiên, Thời Tân Chính Kemmu không diễn ra lâu, khi Gia tộc Ashikaga足利氏phản bội Kusunoki và hai lần dẫn quân chống đối Kyoto vào năm 1336. Vào lần thứ hai, Kusunoki đã tán thành để thế lực Ashikaga chiếm lấy thủ thành trong khi những người ủng hộ Thiên Hoàng ẩn náu giữa các nhà sư trên Núi Hiei, sau đó tràn xuống thành và bẫy quân Ashikaga trong thành. Tuy nhiên, Go-Daigo ra lệnh cho Kusunoki phải tiến quân. Nhà chiến lược gia này sớm biết đây sẽ là án tử hình của mình nhưng ông vẫn tuân thủ. Khi đội quân của ông cuối cùng đã bị áp đảo tại Trận Minatogawa, Kusunoki đã tự vẫn vì không muốn bản thân bị bắt tù.
 
 
 
Ông ta hiện giờ là hiện thân của sự quả cảm và tận trung với Thiên Hoàng, và tượng của ông được đặt bên ngoài Hoàng Cung Tokyo.
 
3. Sanada Yukimura「真田 幸村」- 1567-1615

Được ca ngợi vào thời đó như một chiến sĩ mạnh nhất Nhật Bản, Sanada Yukimua đã chiến đấu dũng cảm chống lại thời kì cầm quyền loạn lạc của Tokugawa. Trận thủ thành Ueda lỗi lạc của ông ở Nagano đã ngăn chặn hoàn toàn sự tiến quân của Tokugawa Hidetada「徳川秀忠」để cứu cha ông ta, Ieyasu, tại Trận Sekigahara mang tính quyết định thế trận vào năm 1600.
 

 
Tuy Ieyasu vẫn chiến thắng, và tuy ông ta đã sớm lên cầm quyền toàn Nhật Bản, Yukimura đã dẫn đầu quân trong cuộc phản kháng cuối cùng tại Trân Vây Thành Osaka từ 1614-1615, chiến đấu mãnh liệt đến mức ép được lực lượng Tokugawa phải chấp nhận đình chiến sau Cuộc Khởi chiến Mùa đông ban đầu. Tuy nhiên, Ieyasu đã quay lại vài tháng sau đó với 150.000 quân binh cho Cuộc Khởi binh Mùa hè, đối đầu với 60.000 quân của Yukimura. Mặc dù đã chiến đấu oanh liệt, lực lượng của Yukimura đã dần kiệt sức và bị triệt tiêu.
 

 
4. Yasuke「弥助」- 1555-1590

Yasuke là một nô lệ người châu Phi được đến Nhật vào năm 1579 bởi Nhà truyền giáo Dòng Tên Alessandro Valignano. Ở Nhật Bản, chưa ai từng được thấy một người da đen nên sự xuất hiện của Yasuke đã tạo nên một làn sóng. Ông đã được Oda Nobunaga織田信長, lãnh chúa có thế lực lớn nhất hiện tại. Nobunaga đã cục kì ngạc nhiên về ngoại hình của Yasuke, đến mức bắt ông lột trần và chùi sạch da để chứng minh da ông ta không phải do tô mực lên.
 

 
Do sự ấn tượng về sức mạnh về kích cỡ cơ thể của Yasuke - cao khoảng gần 190cm - Nobunaga đã mua lấy Yasuke và huấn luyện ông làm cận vệ. Vào 1581, Yasuke được phong làm Samurai và được cử đi gác Lâu đài Azuchi, nơi mà ông ta ăn nhậu với Nobunaga và là cận vệ thân tín của ông ta.
 

 
Khi mà Nobunaga bị phản bội bởi Akechi Mitsuhide「明智光秀」và bị ép tự sát tại Đến Honnoji「本能寺」vào năm 1582, Yasuke cũng có mặt ở đó và chiến đấu lại với lực lượng của Mitsuhide. Sau khi Nobunaga tự vẫn, Yasuke đã trốn về Lâu đài Azuchi và chiến đấu cùng với con trai của Nobunaga, Oda Nobutada「織田信忠」, cho đến khi ông cũng bị bắt bởi Mitsuhide và bị ép mổ bụng tự sát.
 

 
Yasuke sau đó đã được Mitsuhide tha mạng và trả về Kyoto. Sau đó, số phận của Yasuke không rõ ràng, tuy nhiên có thể sự hiện diện của ông đã được ghi chép ở quanh vùng Kyuushuu九州vào 1584.

5. Uesugi Kenshin「上杉 謙信」- 1530-1578

Là con trai thứ tư của một lãnh chúa quyền lực, Uesugi Kenshin nổi dậy từ hàng loạt các cuộc tranh chấp nội bộ liên hồi với các binh sĩ nông dân và thầy tu, chiếm lấy quyền kiểm soát Địa phận Echigo, hiện là Quận Niigata, trong Thời Kì Chiến Quốc. Đôi khi được gọi là 'Con Rồng xứ Echigo'越後の龍cùng với thế lực quân sự, ông nổi tiếng với việc là đối thủ của Takeda Shingen「武田信玄」, khi Shingen đang tiến quân vào Bắc Shinano (hiện là tỉnh Nagano) trong khi Kenshin thì đang củng cố phòng thủ Echigo bên kia ranh giới.

 
Giữa 1553 và 1564, hai vị Samurai này đã đối đầu với nhau năm lần tại Kawanakajima, ở phía Bắc nơi mà hiện giờ là Thành phố Nagano. Dù hầu hết các lần đối đầu này là chạm trán nhỏ, trong trận thứ tư - tháng 10 năm 1561 - Kenshin đã gần như đánh bại được Shingen, tiến xa đến mức cưỡi ngựa vào đồn chỉ huy của Shingen. Do hoàn toàn không chuẩn bị trước, Shingen đã chỉ có thể bảo vệ bản thân bằng một cây quạt sắt, cầm cự cho đến khi một người hầu cận của ông ta đã giúp ông tẩu thoát và đuổi quân của Kenshin đi.

 
Mặc dầu Shingen and Kenshin là những kẻ thù trong hơn 14 năm, họ được biết đến là đã trao đổi quà tặng nhiều lần, nổi tiếng nhất là khi Shingen tặng một thanh kiếm quý mà ông rất thích cho Kenshin.  Thêm vào đó, có một việc bất ngờ xảy ra khi một số chúa đất khác (bao gồm cả gia tộc Hojo) tẩy chay việc cung cấp muối cho tỉnh Kai. Kenshin nghe nói đến những khó khăn của Shingen khi một daimyo của gia tộc Hojo từ chối cung cấp gạo cho ông ta. Kenshin bí mật gửi muối đến cho Takeda (muối là một xa xỉ phẩm vào thời đó, dùng để bảo quản thực phẩm) và gửi thư cho kẻ thù của mình, Shingen, rằng theo ông thì lãnh chúa Hojo đã phạm phải một hành động thù địch. Mặc dù ông đã có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp và đường sống của Shingen nhưng ông đã quyết định không làm thế vì đó là một điều sỉ nhục. Ngược lại, Kenshin tuyên bố "Thắng lợi của chiến tranh phải bằng kiếm và giáo chứ không phải bằng muối và gạo". Bằng cách đối xử này với kẻ thù, Kenshin đã tạo nên một tiền lệ cao quý cho moi thời đại. Shingen mất năm 1573, và Kenshin đã khóc lớn khi mất đi một kẻ thù ngang tầm, và thề là sẽ không bao giờ tấn công lãnh địa của Takeda.
 

 
Kenshin sau đó đã chiến đấu chống lại thế lực của Oda Nobunaga, thậm chí còn có được thắng lợi hoàn toàn ở Trận Tedorigawa (hiện là Quận Ishikawa) vào 1577. Ông còn thu thập được một đội quân - hiện còn có hợp tác với Takeda - để tiếp tục cuộc tiến công vào lãnh thổ của Oda từ 1577 đến 1578, nhưng ông đã mất do bệnh nặng. 

6. Minamoto no Yoshitsune「源義経」- 1159-1189

Ông là một người lãnh đạo trong Cuộc chiến Genpei.

Năm 1184, Minamoto no Yorimoto源頼朝cử Yoshitsune đến đánh anh họ mình là Yoshinaka, người muốn tranh giành ngôi kế vị tộc trường tộc Minamoto với Yoritomo. Quân của Yoshinaka bị đánh bại và Yoshinaka trốn chạy được cùng với đoàn tùy tùng của mình, trong đó nổi tiếng có Tomoe Gozen.

 
Tuy nhiên, họ sớm bị truy lùng và đánh bại, Yoshinaka phải mổ bụng tự sát. Yoshitsune ngày một trưởng thành và trở thành vị tướng quan trọng nhất trong kết hoạch phục hưng nhà Minamoto, với việc dành vô vàn chiến thắng trước các chi tộc của nhà Taira và dần tiến sâu vào lãnh thổ của gia tộc Taira. Yoshitsune tiếp quản Kyoto và được phong làm Đại Tướng quân khi chỉ mới 25 tuổi năm 1184.

Chiến tranh giữa nhà Taira và Minamoto liên tục leo thang. Sau nhiều trận đánh diễn ra, cuối cùng vào năm 1185, Hoàng đế Antoku, khi đó mới 8 tuổi, bị buộc phải bỏ chạy lên thuyền chiến sau khi bị lực lượng của Yoshitsune đánh vào. Yoshitsune tiếp tục đuổi theo, dẫn đến trận thủy chiến trên sông Dan no Ura – một trận đánh rất nổi tiếng và quan trọng bậc nhất trong lịch sử Nhật Bản.

 
Sau chận Dan no Ura, Yoshitsune đã bị chính Yoritomo trở mặt. Một số giải thiết khác thì cho rằng Yoritomo, với bản tính hay nghi ngờ của mình, đã không tin tưởng vào lòng trung thành của Yoshitsune, ông lo ngại Yoshitsune sẽ chiếm đoạt ngôi vị thống lĩnh của mình. Mặc cho nỗ lực chứng minh lòng trung thành của mình, Yoshitsune vẫn không được anh mình tin cẩn, còn bị anh mình buộc tội có những hành động tự tiện trái ý bề trên. Quá uất ức, Yoshitsune về phe với chú mình là Minamoto Yukiie định mưu phản nhưng thất bại, buộc phải bỏ chạy. Yoshitsune cùng với đám tùy tùng nhỏ của mình đi lang thang khắp đất Nhật, năm 1187 thì xin tị nạn ở nhà lãnh chúa Fujiwara no Hidehira ở vùng Mutsu. Tuy nhiên khi lãnh chúa chết ngay năm đó, người kế vị ông, người con trai Yasuhire lại trở mặt với các vị khách của cha mình và tuân phục Yoritomo.

Năm 1189, Yasuhire và người của hắn tiến hành thảm sát người của Yoshitsune, cho đến khi chỉ còn lại đúng Yoshitsune và người bạn trung thành của ông là Benkei
弁慶. Yoshitsune lui về gia thất của Fujiwara Motonari và chuẩn bị các nghi thức tự sát, trong khi đó Benkei ở bên ngoài cầm cự với địch. Vị tăng binh Benkei, dù bị hàng loạt mũi tên địch đâm xuyên qua giáp trụ, vẫn đứng im ngăn kẻ địch tiến đến, cho đến khi người ta nhận ra Benkei đã chết từ lâu. Cuối cùng, khi Benkei ngã gục xuống. Yoshitsune liền giết chết vợ và con mình để tránh họ bị làm nhục, sau đó bản thân ông tiến hành nghi thức mổ bụng tự sát.

 
Mặc dù bị đối xử tệ bạc bởi chính người anh của mình vào những năm cuối đời nhưng Yoshitsune vẫn là một danh tướng trong lịch sử Nhật Bản, và được nhiều nhà văn, nhà thơ lấy cảm hứng sáng tác, điển hình là trong tập “Truyện kể Heike”. Hiện nay, vong linh của Yoshitsune được thờ tại đền Shirahata Jinja ở Fujisawa, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

(Còn tiếp)
Ad: LH

※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​
(≧∇≦)O      Share mạnh bài viết cho bạn bè của mình cùng biết nào !!!      O(≧∇≦)
※​-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------※​​​

📚 Trường Nhật ngữ SANKO Việt Nam

🏠 Lầu 3, Tòa nhà Phụ nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P. Thảo Điền, Quận 2, TPHCM
📞 Hotline: 0903 308 962
📩 Email: sanko@sgi-edu.com
🌐 Website: nhatngusanko.com

👉 Bạn có thể để lại "Họ Tên, SĐT, nội dung cần tư vấn", bên trường sẽ liên hệ với bạn để giải đáp thắc mắc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Các tin bài khác