TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Ng. Hoài Xuân Hương

Tốt nghiệp trường Khoa học xã hội Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM.
Từng là giảng viên khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Nhật Bản, Đại học Ngoại Ngữ Huế.
Tham gia các khóa học Giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam và Nhật Bản do Quỹ giao Quốc tế Nhật Bản Japan Foundation tổ chức.
Hiện là giáo viên tiếng Nhật tại Sanko Chi nhánh Đà Lạt.

Khi bạn học tiếng Nhật, bạn sẽ nhận được câu hỏi này thường xuyên “Tại sao bạn học tiếng Nhật?”
 

Tham quan Hiroshima cùng với các bạn trong Jenesys 2010


Tham quan Hiroshima cùng các giáo viên trong chương trình bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật của tỉnh Hiroshima, năm 2016

Tôi bắt đầu học tiếng Nhật ở những năm bước vào cánh cửa đại học, bước khởi đầu chỉ vì những tò mò, thú vị từ những bộ truyện tranh, bộ phim hoạt hình nổi tiếng thời bấy giờ: Teppi, Nhóc Maruko, Thủy thủ mặt trăng, Conan... Truyện tranh, phim hoạt hình Nhật Bản có nét vẽ tròn tròn thật dễ thương! Với niềm yêu thích kiểu trẻ con ấy tôi lần mò với học tiếng Nhật. Đương nhiên cái gì bắt đầu cũng khó khăn: chữ viết nhiều loại rối răm, ngữ pháp khó phân biệt, từ vựng nhiều vô số kể, nghe mãi không hiểu, nghĩ mãi nói cũng không ra… Nhưng khi bạn kiên trì từng chút một, từng chút một mỗi ngày đọc được một đoạn nhỏ, nghe được một chút trong bản tin, nhớ thêm mấy chữ Kanji, viết một đoạn văn nhỏ trình bày được suy nghĩ của mình…
 

Tham quan trường tiểu học Nhật Bản, năm 2010

Như vậy, bạn đã làm được, và chắc chắn bạn sẽ làm được nhiều hơn!
 

Cùng các bác trong nhà homestay ở Iwakuni, năm 2016

Từ những ban đầu ấy, dần dần tôi có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật, xem được các bộ phim Nhật, hiểu thêm về văn hóa Nhật, làm việc chung với người Nhật, trao đổi, nói chuyện với các bạn Nhật cũng như các bạn người nước ngoài khác bằng tiếng Nhật và nhận ra nhiều sự khác biệt về văn hóa, về suy nghĩ, về lối sống, về con người của các nước bạn. Cũng không phải dễ dàng chấp nhận tất cả các câu chuyện về sự khác biệt nhưng chính điều đó tạo nên sự thú vị khi bạn biết thêm một ngoại ngữ.
 

Chụp tại Miyajima Park, năm 2016


Tham quan trường Đại học Hiroshima, năm 2016
 
Nếu bạn cũng đang có ý định học tiếng Nhật thì hãy thử suy nghĩ về cơ duyên ban đầu khiến bạn bén duyên với ngôn ngữ này nhé. Tôi hy vọng rằng trên con đường học tiếng Nhật bạn sẽ góp nhặt thêm nhiều niềm vui xinh xinh, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích lý thú để có thể đi lâu đi dài được cùng tiếng Nhật!